Đại đức Thích Trúc Thái Minh (người cầm micro) trong buổi lễ khai hội Xuân chùa Ba Vàng 2019.

Liên quan sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng, sáng 26-3 tại Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí. Với hoạt động của chùa Ba Vàng nói chung, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, chính quyền đã có văn bản yêu cầu chùa dừng “thỉnh vong” và giải “oan gia trái chủ” vì không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách; các hoạt động này diễn ra trong khuôn viên nhà chùa nên sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Hoạt động kể trên kéo dài nhiều năm, do nhà chùa không công khai, cố che giấu, kiểm soát rất kỹ người tham gia, như khám người, thu máy ghi âm, ghi hình... Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ làm việc với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG) yêu cầu chấn chỉnh hoạt động ở chùa Ba Vàng. UBND TP Uông Bí cũng chỉ đạo tăng cường xác định thân nhân, lai lịch của những người nhà chùa xuất hiện trong video do báo chí đăng tải; tiếp tục kiểm tra tạm trú, tạm vắng với những người đến tu tập tại chùa để không bị kẻ xấu lợi dụng.  

Với các cá nhân liên quan, ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay, sư trụ trì chùa Ba Vàng không bằng cấp vẫn được bổ nhiệm, phải tìm câu trả lời từ Trung ương GHPG Việt Nam. Chính quyền đã yêu cầu cơ quan chức năng xem xét hoạt động của bà Phạm Thị Yến; giao phường Quang Trung, TP Hạ Long (nơi bà Yến cư trú) ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa, mức xử phạt 5 triệu đồng. Đồng thời, giao cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến, như: Thông tin trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký, có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Chiều cùng ngày, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam khu vực phía Bắc đã tổ chức phiên họp xem xét về việc thuyết giảng và tổ chức lễ “thỉnh vong” và cúng “oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng. Cùng dự phiên họp có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục An ninh nội địa (Bộ Công an), Ban trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh. Sau phiên họp, Thường trực Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam đưa ra kết luận: Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ "thỉnh vong", giải "oan gia trái chủ", chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng, hoặc làm công quả lao động tại chùa Ba Vàng là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng để cho phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng là không đúng; Đại đức Thích Trúc Thái Minh với tư cách là trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc này. Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt lễ thỉnh "oan gia trái chủ". Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam và Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh nhận thấy đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sự tại chùa Ba Vàng. Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương GHPG Việt Nam, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến Tăng đoàn. Do đó, Thường trực Hội đồng trị sự phía Bắc đề xuất Hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ mọi chức vụ trong GHPG Việt Nam đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trong khi chờ Hội nghị Ban thường trực Hội đồng trị sự ra quyết định cách chức theo đúng quy định tại Hiến chương GHPG Việt Nam tu chỉnh lần thứ VI. Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại tăng. Giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.

HOÀNG LAM