Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn Khấu Lấu.

Ngày 10-7-2023, Hội CCB Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần tổ chức Lễ khánh thành Nhà văn hóa thôn Khấu Lấu (xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Tới dự có Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng - Phó chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Tuấn Khang - Phó chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần; đồng chí Nguyễn Hưng Vượng - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Hoàng Việt Phương - Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang...

Với ý chí và quyết tâm cao thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030”, bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, các cấp Hội CCB Việt Nam đã huy động được nhiều nguồn lực đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, tham gia hiệu quả công tác an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, đối tượng chính sách xã hội...; trở thành “nhịp cầu” kết nối những tấm lòng nhân ái, lan tỏa những giá trị tốt đẹp vì cộng đồng.

T.Ư Hội CCB Việt Nam tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc nội dung Chỉ thị nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, ý thức, trách nhiệm của các cấp Hội và hội viên đối với công tác giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, trong 2 năm qua, chương trình hỗ trợ xã Bình Yên của T.Ư Hội đã góp phần làm thay đổi diện mạo của xã nghèo thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân có bước cải thiện tích cực.

Cùng chung sức với T.Ư Hội CCB Việt Nam trên hành trình giúp đỡ xã Bình Yên có sự đóng góp của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội. Bình Yên là nơi hội tụ của những nghĩa cử cao đẹp, trong sáng cùng góp sức giúp xã nghèo vùng chiến khu cách mạng ATK.

Từ nguồn hỗ trợ của Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình, 4 nhà văn hóa trong thôn được xây mới hoàn toàn, trị giá gần 4 tỷ đồng. Trong đó, 3 Nhà văn hóa các thôn Tân Yên, Bình Dân, Khấu Lấu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn Nhà văn hóa thôn Đồng Min dự kiến khánh thành vào dịp 2-9-2023. Nhờ đó, Bình Yên hoàn thành tiêu chí văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới, góp phần xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên CCB và các hộ nghèo là một trong những mục tiêu được T.Ư Hội tập trung để giúp bà con “an cư lạc nghiệp”. Đến nay, 22 nhà Nghĩa tình đồng đội, Nhà tình nghĩa đã được xây dựng từ nguồn hỗ trợ 80 triệu đồng/nhà và đối ứng của gia đình, còn 8 nhà sẽ hoàn thành vào tháng 10-2023. Sau khi hoàn thành nhà mới, mỗi hộ còn được tặng thêm các đồ dùng thiết yếu như quạt, nồi cơm điện, chăn, màn… trị giá 4 triệu đồng. T.Ư Hội giao chính quyền xã triển khai nhanh chóng, đẩy nhanh tiến độ, nhưng đảm bảo bình xét công khai, lựa chọn đúng đối tượng. Tính đến hết năm 2023, xã còn 52 hộ khó khăn về nhà ở, không còn hội viên CCB ở nhà tạm, nhà dột nát.

Các đại biểu thăm các y, bác sĩ đang khám chữa bệnh cho nhân dân tại Trạm y tế xã.

Mô hình hỗ trợ sinh kế tặng bò giống đã tiếp sức cho nhiều gia đình trên địa bàn có cơ hội phát triển chăn nuôi. Với số tiền hỗ trợ 400 triệu đồng, cán bộ xã trực tiếp lựa chọn chất lượng, mua 23 con bò giống giao cho các hộ nghèo, cận nghèo. Qua kiểm tra, giám sát, 100% bò giống đều béo khỏe, có khả năng sinh sản tốt.

Ngoài ra, T.Ư Hội còn hỗ trợ nhiều hạng mục như: làm mới 200m đường giao thông nông thôn ở xã Đồng Min, trị giá hơn 200 triệu đồng; tặng trang thiết bị công nghệ thông tin, truyền thông, giá sách, quỹ khuyến học cho trường học; quần áo bảo hộ, khẩu trang cho trạm y tế, trị giá 300 triệu đồng; tặng Quỹ “Khuyến học” 100 triệu đồng; tạo điều kiện cho 10 cán bộ xã, trưởng thôn, tổ hợp tác dự Hội nghị tập huấn đào tạo nghề cho lao động nông thôn do T.Ư Hội tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang…

Tại Lễ khánh thành Nhà văn hóa thôn Khấu Lấu, Thượng tướng Bế Xuân Trường vui mừng trước kết quả đạt được trong việc giúp đỡ, hỗ trợ xã Bình Yên và nhấn mạnh: “Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt là các Chương trình mục tiêu quốc gia 134, 135, Chương trình 30A và hiện nay là 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn cả nước nói chung và các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng đã có nhiều đổi thay rất lớn. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của chế độ để người dân khắp mọi miền Tổ quốc được thụ hưởng thành quả của công cuộc đổi mới. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Sơn Dương, xã Bình Yên thu được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Trong đó, nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ xã Bình Yên của T.Ư Hội đã được lãnh đạo xã nghiêm tục, nhanh chóng, thực hiện có hiệu quả. Hội CCB Việt Nam cùng với sự đồng hành của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam và các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội có nhiều hoạt động tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tôi hy vọng, quyết tâm chính trị của huyện Sơn Dương hoàn thành mục tiêu đưa xã Bình Yên về đích Nông thôn mới theo đúng kế hoạch vào năm 2025”.

Cũng như hai Nhà văn hóa được đầu tư xây dựng lần trước, Nhà văn hóa thôn Khấu Lấu được T.Ư Hội trang bị đầy đủ trang thiết bị âm thanh và bàn ghế.

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm tặng 250 triệu đồng cho 5 đội văn nghệ của 5 thôn trong xã với mong muốn hoạt động văn hóa, văn nghệ tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho bà con nhân dân.

Sau khi dự Lễ cắt băng khánh thành Nhà văn hóa, các đại biểu tới thăm và cắt băng khánh thành nhà Nghĩa tình đồng đội, Nhà tình nghĩa và tặng quà 3 gia đình được T.Ư Hội hỗ trợ xóa nhà dột nát, đó là các hộ: CCB Lưu Văn Tốt, Lâm Văn Hội, Lưu Văn Tạ.

Trong ngôi nhà mới khang trang, CCB Lưu Văn Tạ xúc động trước sự quan tâm, giúp đỡ của T.Ư Hội CCB Việt Nam dành cho gia đình. Không cầm được nước mắt, ông nói: “Tôi xin cảm ơn Hội CCB Việt Nam, chính quyền xã Bình Yên đã cho tôi có một ngôi nhà mới. Giá trị ngôi nhà không thể tính được bằng tiền, bởi ngoài số tiền được hỗ trợ, mà còn là tình cảm, tấm lòng sẻ chia đùm bọc. Đây là động lực tiếp thêm sức mạnh cho tôi và cả gia đình cố gắng, vươn lên trong cuộc sống”.

Trong dịp này, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng quà 17 thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách của xã, trị giá 1 triệu đồng/người. Đồng thời, Làng Hữu Nghị Việt Nam - đơn vị trực thuộc T.Ư Hội CCB phối hợp với Trung tâm y tế của các Nhà máy Z113, Z129 và Trung tâm y tế xã Bình Yên tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho 100 đối tượng chính sách. Người dân được đo thị lực, khám tai mũi họng và khám nội tổng quát (đo mạch, huyết áp, nghe tim, phổi), siêu âm, xét nghiệm huyết học và sinh hóa máu.

Bác sĩ Hoàng Thị Tươi, Nhà máy Z113 cho biết: “Tôi rất vui và tự hào được đóng góp phần nhỏ bé vào chương trình khám chữa bệnh cho nhân dân xã Bình Yên. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, gắn kết tình quân dân”.

Hồ Thanh Hương