Ngày 7-6, UBND quận Long Biên, T.P Hà Nội có Văn bản số 1117/UBND-VP gửi UBND các phường Thạch Bàn, Cự Khối, đề nghị kiểm tra, xử lý nội dung Báo CCB Việt Nam nêu về việc hai địa phương này có các công trình xây dựng vi phạm hành lang bảo vệ đê sông Hồng, báo cáo UBND quận trong tháng 6.

Văn bản của UBND quận Long Biên giao Văn phòng HĐND và UBNĐ quận tổng hợp kết quả thực hiện của hai đơn vị, báo cáo UBND quận tại kỳ họp giao ban công tác chỉ đạo điều hành tháng.

Dù vậy, đến nay, đã hơn nửa tháng trôi qua, Báo CCB Việt Nam vẫn chưa nhận được thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý như chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hà tại Văn bản số 1117 nêu trên.

Trước đó, Báo CCB Việt Nam số 1486, phát hành ngày 3-5-2023 có bài viết “Những công trình khủng chui qua lỗ kim ở Thủ đô”. Bài báo có đề cập đến 2 điểm dự án trên địa bàn quận Long Biên trong đó tại phường Cự Khối có công trình dự án mang tên “Khu du lịch sinh thái Anh An” và tại địa bàn phường Thạch Bàn có  “Khu du lịch sinh thái Đầm Trành” nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Hồng nhưng vẫn ngang nhiên được xây dựng, đi vào hoạt động trong một thời gian dài.

Về việc các công trình xây dựng trong hàng lang bảo vệ đê sông Hồng, những năm qua, Bộ NNPTNT có nhiều văn bản gửi các tỉnh thành đề nghị các tỉnh thành có sông Hồng chảy qua cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các công trình, dự án trong phạm vi hành lang bảo vệ đê.

Theo đó, Bộ NNPTNT cho rằng: “Việc xây dựng các công trình bãi sông - nơi chưa có công trình tại bãi sông việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch phòng chống lũ và thiên tai, quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình theo Quyết định 257/QĐ-TTg ngày 18-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ và việc xây dựng các công trình phải tuân thủ qui định tại Khoản 3, 4 Điều 26 Luật Đê điều qui định”.

Tuy nhiên, thời điểm đầu tháng 4-2023, công trình mang tên “Khu du lịch sinh thái Anh An” vẫn thấy tình trạng san gạt, đổ đất ngay sát mép sông Hồng tại khuôn viên “dự án” (ảnh trên).

Một người đàn ông giới thiệu là người quản lý “Khu du lịch sinh thái Anh An” cho biết: Khu du lịch đã đi vào hoạt động từ 30-4-2022, có thể tiếp đón số lượng khách đến tham quan, vui chơi, ăn uống mỗi ngày lên tới 200-300 khách. Vị quản lý này cũng cho biết, khách vào khu vui chơi phải mua vé vào cửa với giá 70.000 đồng/người lớn và 50.000 đồng/trẻ em.

Bài và ảnh: Chính Nhi