Ông Tuyển bên thửa đất bị Cơ quan THA huyện Củ Chi “hóa giá bèo”.

Trong đơn gửi đến Báo CCB Việt Nam, vợ chồng ông Nguyễn Như Tuyển - Trần Thị Ngọc Xuyến (trú tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, T.P Hồ Chí Minh) phản ánh, gần 10 năm trước cán bộ Cơ quan thi hành án dân dự (THADS) huyện Củ Chi lợi dụng sự thiếu hiểu biết đã “gài bẫy” vợ chồng ông bà trong việc cưỡng chế THA lô đất 3.083,7m2 tại xã Tân Phú Trung. Lô đất này đứng tên bà Xuyến dùng để bảo lãnh cho khoản vay 38.000 USD của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Hân Vi (Cty Hân Vi) tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - chi nhánh Hòa Bình. Tuy nhiên, do Cty Hân Vi làm ăn thua lỗ, không trả được nợ nên phía Ngân hàng đã khởi kiện ra tòa án và đề nghị người bão lãnh trả nợ.

Điều đáng nói, trong quá trình THA, vợ chồng ông Tuyển, bà Xuyến đã trả hết tiền cho phía Ngân hàng, nhưng cán bộ được giao THA lại “gài bẫy” để phát mại tài sản lô đất với giá bèo (chỉ 1,7 tỷ đồng), trong khi giá trị thật của lô đất tại thời điểm phát mại trị giá 10 tỷ đồng (hiện tại lên tới hơn 50 tỷ đồng)?

Quá trình THA còn có rất nhiều điều “đáng ngờ” từ phía Cơ quan THA huyện Củ Chi. Ví như, khi giải quyết vụ việc lãnh đạo Chi cục THADS  huyện Củ Chi lại cố lái sang hướng cho ông Tuyển, bà Xuyến tự nguyện THA để giải chấp lô đất trong khi cá nhân ông Tuyển còn nhiều nghĩa vụ THA khác chưa được thực hiện.

Theo ông Tuyển thì tài sản 3.083,7m2 đất tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi không liên quan đến bất cứ bản án dân sự nào khác ngoài Bản án số 733/2012/KDTM-ST ngày 30-5-2012 của TAND T.P Hồ Chí Minh đã xét xử theo đơn khởi kiện của phía Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - chi nhánh Hòa Bình. Nhưng không rõ vì thành tích hay động cơ khác mà chấp hành viên THA Nguyễn Hữu Phước cố tình không giải thích cho người dân hiểu về điều kiện được nhận lại tài sản THA, thậm chí còn yêu cầu ông Tuyển nộp số tiền THA tại cơ quan THA thay vì nộp ở Ngân hàng để lấy lại sổ đỏ. “Nếu tôi nộp tiền tại Ngân hàng thì đã phát hiện ra sự gài bẫy tinh vi này của cán bộ Cơ quan THA huyện Củ Chi. Đáng nói, thông qua tin nhắn, lãnh đạo cơ quan THA Củ Chi còn thông tin cho tôi biết sổ đỏ đang do Ngân hàng giữ, trong khi chính Chi cục THADS huyện Củ Chi đang tạm giữ giấy tờ này” - đơn ông Tuyển cho biết.

Phân tích về sự vụ trên, luật sư Trần Thị Ngọc - Văn phòng Luật sư Đỗ Trần và Cộng sự (Đoàn Luật sư T.P Hà Nội) cho biết: “Việc THA đã được hai bên thỏa thuận giải quyết. Sau khi thanh toán hết nợ mà THA vẫn phát mại tài sản mà không thông báo cho đương sự là không đúng với Điều 25 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18-7-2015 về hướng dẫn THA. Một trong những nguyên tắc là thẩm định giá phải báo cho đương sự biết và thỏa thuận với đương sự về việc định giá tài sản. Nhưng giá trị lô đất chỉ bán bán 1,7 tỷ đồng trong khi giá trị thực là 10 tỷ đồng và đương sự không được biết là THA đã sai. Đồng thời, vợ chồng ông Tuyển đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm thanh toán cho phía ngân hàng mà chấp hành viên vẫn tổ chức bán đấu giá tài sản đối với tài sản không còn để thi hành án là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể ở đây là Điều 281 Bộ luật Hình sự quy định về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” - luật sư Ngọc chỉ rõ!

Chính Nhi