Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND T.P Hồ Chí Minh mới đây có Văn bản số 480/VP ngày 11-9-2019, gửi VKSND thành phố đề nghị giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến tố cáo “chấp hành viên thi hành án huyện Củ Chi tổ chức bán đấu giá tài sản không còn để thi hành án”.

Văn bản của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố cho biết: Nội dung tố cáo nêu trên của ông Tuyển, bà Xuyến đã được Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố có Văn bản số 50/PC-VP ngày

10-4-2019 chuyển đơn đến VKSND thành phố để xem xét, kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự và đề nghị thông tin kết quả đến Thường trực HĐND thành phố. Tuy nhiên, đến nay Thường trực HĐND thành phố chưa nhận được văn bản thông tin kết quả giải quyết vụ việc nêu trên, ông Tuyển và bà Xuyến tiếp tục gửi đơn đến Thường trực HĐND thành phố tố cáo nội dung cũ và phản ánh việc Cục THADS thành phố không giải quyết nội dung đơn của ông bà.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố  đề nghị Viện trưởng VKSND thành phố sớm kiểm tra, kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự và trả lời ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến được biết, không để công dân tố cáo vượt cấp đến các cơ quan T.Ư và thông tin kết quả giải quyết đến Thường trực HĐND thành phố.

Trước đó Báo CCB Việt Nam đã đưa tin, lô đất 3.083,7m2 tại xã Tân Phú Trung đứng tên bà Xuyến dùng để bảo lãnh cho khoản vay 38.000 USD của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Hân Vi (Cty Hân Vi) tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Chi nhánh Hòa Bình. Do Cty Hân Vi làm ăn thua lỗ, không trả được nợ nên phía Ngân hàng đã khởi kiện ra tòa án và đề nghị người bão lãnh trả nợ để Ngân hàng thu hồi vốn.

Quá trình THA, rất nhiều điều “đáng ngờ” từ phía Cơ quan THA huyện Củ Chi. Ví như, khi giải quyết vụ việc lãnh đạo Chi cục THADS  huyện Củ Chi lại cố lái sang hướng cho vợ chồng ông Tuyển - bà Xuyến tự nguyện THA để giải chấp lô đất trong khi cá nhân ông Tuyển còn nhiều nghĩa vụ THA khác chưa được thực hiện. Đặc biệt, trong quá trình THA, vợ chồng ông Tuyển bà Xuyến đã trả hết tiền cho phía Ngân hàng, nhưng cán bộ được giao THA lại “gài bẫy” vợ chồng ông bà, khiến cho lô đất được tổ chức phát mại với giá rẻ mạt (chỉ 1,7 tỷ đồng) trong khi giá trị lô đất tại thời điểm phát mại trị giá 10 tỷ đồng và hiện tại lên tới hơn 50 tỷ đồng - đơn của ông Tuyển, bà Xuyến cho hay.

BBĐ