Số ca mắc Covid-19 tại T.P Hà Nội những ngày sau Tết đều ở mức cao nhất cả nước, khiến nhiều người dân Thủ đô đã chủ động mua kit test, trang bị máy đo nồng độ ôxy trong máu SpO2 và thuê dịch vụ test nhanh để phòng thân.

Những ngày qua, mỗi ngày Hà Nội có khoảng 2.900 đến 3.500 ca mắc Covid-19. Vì vậy, nhiều người tìm mua máy theo dõi theo dõi nồng độ SpO2 để chủ động kiểm tra sức khỏe bản thân.

Chị Phạm Huyền ở quận Thanh Xuân cho biết: Sau Tết, người dân từ nhiều nơi lại quay trở Hà Nội để làm việc, trong khi số F0 tại cộng đồng vẫn tăng cao khiến chị lo mình bị lây nhiễm. Chị quyết định mua cho gia đình 1 máy đo cầm tay SpO2 với giá 600.000 đồng.

Còn anh Bảo Long ở Gia Lâm có bố mẹ đều mắc Covid-19, nên đã mua máy đo nồng độ ôxy trong máu với giá hơn 400.000 đồng. “Tôi muốn cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày của ông bà để tiện theo dõi, gọi cơ quan y tế trong tình huống xấu” - anh Long cho hay.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương khuyến cáo người dân cần lựa chọn loại máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 phù hợp với mục đích sử dụng. Theo cơ quan này, mỗi hãng, mỗi dòng máy sẽ có cấu tạo, chất liệu đầu dò khác nhau dẫn tới độ chính xác, độ bền cũng khác nhau. Các loại máy dùng ở bệnh viện được kiểm định kỹ thuật và độ chính xác cao so với các máy cá nhân có thể tự mua ở nhà thuốc. Cơ quan này khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của máy.

Khảo sát tại phố Phương Mai (quận Đống Đa), tuyến phố tập trung nhiều cửa hàng cung cấp thiết bị y tế cho thấy, có nhiều chủng loại máy đo nồng độ ôxy SpO2 với giá dao động từ 280.000 đồng đến hàng triệu đồng. Chủ cửa hàng thiết bị y tế P.H. cho biết: Mấy ngày sau Tết, lượng người mua thiết bị này tăng cao. Trừ phần cung cấp cho các bệnh viện, mỗi ngày cửa hàng bán hàng chục máy cho khách lẻ. “Có người đến mua 2-3 cái về để tặng nhau cho tiện theo dõi” - chủ cửa hàng này cho biết. Cửa hàng này có 3 loại máy được nhiều người mua với các mức giá 280.000 đồng, 600.000 đồng (xuất xứ Trung Quốc) và hơn 1,4 triệu đồng (xuất xứ Đức).

Vừa giới thiệu, chủ cửa hàng vừa bóc sản phẩm, lắp pin, hướng dẫn khách hàng sử dụng một cách dễ dàng. Theo đó, người dùng chỉ cần kẹp ngón tay vào đúng vị trí và nhấn nút, các thông số sẽ hiển thị lên màn hình. Ngoài thông số SpO2, thiết bị này còn đo cả nhịp tim của người sử dụng. Thiết bị sẽ cảnh báo nếu phát hiện nhịp tim dưới 50 nhịp/phút, cao hơn 130 nhịp/phút hoặc chỉ số SpO2 thấp hơn 94%. Theo chủ cửa hàng thiết bị y tế P.H., các loại máy này số lượng có hạn, thậm chí có ngày cửa hàng không còn hàng để bán vì nhiều tỉnh, thành cũng có nhu cầu nhập mua số lượng lớn.

Số ca F0 trong cộng đồng tăng nhanh, nhu cầu tự test nhanh tại nhà của người dân lớn nên thị trường kit test nhanh Covid-19 cũng rất nóng. Tại một số nhà thuốc, giá các loại kit test Covid-19 có nhiều mức giá khác nhau tùy vào nguồn gốc sản xuất như Trung Quốc, Hàn Quốc…

Tại nhà thuốc Long Châu (quận Cầu Giấy), phóng viên được người bán hàng giới thiệu 3 loại kit xét nghiệm với các mức giá khác nhau. Trong đó, loại rẻ nhất là kit test RapidFor (xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ) có giá 85.000 đồng/bộ. Loại đắt nhất là Humasis Covid-19 Ag Home Test (xuất xứ Hàn Quốc) có giá 110.000 đồng/bộ. Có mặt tại đây trong khoảng 10 phút, liên tục có khách hàng đến hỏi mua kit test nhanh. Trong khi đó, cùng là sản phẩm kit test nhanh Humasis Covid-19 Ag Home Test, tại nhà thuốc Pharmacity, 1t hộp Humasis Covid-19 Ag Home Test (5 kit) được chào bán 525.000 đồng/hộp (tương ứng với 105.000 đồng/bộ).

Tại nhà thuốc 365 (Cầu Giấy) một bộ kit test Biocredit Covid-19 Ag (xuất xứ Hàn Quốc) có giá 68.000 đồng/bộ (bán lẻ). Theo giới thiệu của người bán hàng, đây là 1 trong 16 sản phẩm có trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép, nếu mua cả hộp có giá 65.000 đồng/bộ, còn mua nhiều hơn giá sẽ được giảm nữa.

Trong khi đó, cùng là sản phẩm Biocredit Covid-19 Ag, trên thị trường online như Lazada rao bán 145.000 đồng/2 bộ, Tiki rao bán 88.000 đồng/bộ… Trên mạng xã hội, nhiều người lập hội nhóm, rủ nhau mua chung kit test để phòng thân.

Trên trang Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội), mỗi ngày có hàng chục dòng trạng thái rủ mua chung, bán sỉ, lẻ kit test Covid-19. Nhiều loại kit test nhanh được người bán giới thiệu, rao bán có giá rẻ hơn như: Bộ test nhanh Standard-q Korea được rao bán 56.000 đồng/bộ hay loại test nhanh Labnovation (xuất xứ Trung Quốc) được chào bán với giá 52.000 đồng/bộ. Khi hỏi, người bán cho biết: Giá sản phẩm sẽ thay đổi từng ngày và liên tục “cháy” hàng.

Không chỉ có giá mặt hàng máy đo ôxy, kit test "nóng" mà dịch vụ xét nghiệm Covid-19 cũng rất "nóng". Vì việc trường học đã bắt đầu mở đón học sinh trở lại học, cơ quan, doanh nghiệp trở lại làm việc đã khiến nhu cầu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện tăng cao.

Tại nhiều bệnh viện, người đến xét nghiệm phải xếp hàng chờ đợi, giá xét nghiệm ở các cơ sở y tế cũng chênh lệch tương đối lớn. Ở bệnh viện An Việt (quận Thanh Xuân), giá xét nghiệm nhanh là 150.000 đồng mẫu, còn xét nghiệm PCR là 600.000 đồng/mẫu. Bệnh viện Medlatec giá test nhanh 100.000 đồng/mẫu, xét nghiệm PCR 500.000 đồng/mẫu đơn, 110.000 đồng/mẫu test gộp cho mỗi người. Bệnh viện Hồng Ngọc, giá test nhanh đối với người Việt Nam 200.000 đồng/mẫu, người nước ngoài 250.000 đồng/mẫu. Giá test PCR 790.000 đồng/mẫu…

Hoàng Thanh - Anh Đức