CCB Nguyễn Văn Chiến xót xa, thẫn thờ bên cây Hoàng Yến bị nhổ bỏ…

Hàng trăm cây xanh có tuổi đời hơn 10 năm tuổi của CCB, nằm la liệt sau mỗi nhát gàu máy xúc bổ xuống. Đáng nói, việc nhổ bỏ cây này lại nằm trong một Dự án của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thi công, cải tạo, sửa chữa tuyến đường gom của đơn vị này...

Phá bỏ hàng trăm cây xanh

Ngày 25-3-2020, tại vùng giáp ranh giữa khu đất của CCB Nguyễn Văn Chiến, ở tổ dân phố An Đào, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, T.P Hà Nội trồng hằng trăm cây xanh bỗng nhiên bị phá bỏ trong chốc lát.

Sáng ngày 25-3-2020, khoảng 300 cây xanh do ông Chiến trồng có đường kính từ 7cm-15cm đã bị máy xúc nhổ bỏ hết.

Theo CCB Chiến, phần đất có cây bị phá bỏ nằm tiếp giáp với đường gom Học Viện nông nghiệp Việt Nam, kéo dài khoảng 250m, rộng khoảng 1,5m. “Phần đất này nằm trong hành lang sông Cầu Bây mà tôi đã khai hoang, sử dụng mấy chục năm nay để trồng cây xanh, cây ăn quả, cây công trình và ươm cây cảnh. Ngày 25-3, phía Học viện cho máy cuốc vào phá bỏ khoảng 300 cây các loại có đường kính từ 7cm đến 15cm được trồng từ hơn 10 năm về trước. Số cây bị phá bỏ chủ yếu tập trung vào cây muồng, cây hoàng yến, cây vũ sữa, ổi, hồng xiêm có giá trị khá cao trên thị trường hiện nay” - ông Chiến nói trong chua xót.

Vẫn theo CCB Chiến thì cây muồng và cây hoàng yến (khoảng 40 cây) được bán với giá từ 2 đến 3 triệu đồng/cây ngoài thị trường. Ngoài ra, cây vũ sữa (250 cây) đường kính từ 7-10cm; cây ổi (25 cây) đường kính 10-15cm có giá vài trăm nghìn đồng/cây cũng bị nhổ bỏ không thương tiếc; tất cả các cây bị đã héo khô, không thể cứu chữa được. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Những cây muồng, cây hoàng yến sau 1 ngày bị nhổ bỏ, vứt chỏng chơ…đến héo khô.

Trước đó, Học viện Nông nghiệp có gửi cho CCB Nguyễn Văn Chiến một giấy thông báo thu dọn cây trước ngày 25-3-2020 để phía đơn vị này triển khai Dự án cải tạo, sửa chữa tuyến đường gom của Học Viện.

Trong thông báo đề ngày 17-3-2020, nhưng mãi tới ngày 23-3 mới gửi cho ông Chiến. Việc gửi thông báo, CCB Nguyễn Văn Chiến cho biết: Có một người phụ nữ bịt kín mặt đưa qua cổng nên ông không biết là ai.

Sáng ngày 26-3, PV Báo CCB Việt Nam có mặt tại hiện trường, thời điểm nầy có 1 chiếc máy xúc của đơn vị thi công đáng tiến hành đào rãnh, xây kè…

“Họ đưa gấp gáp như vậy làm sao có thể thu dọn kịp. Mà phần đất tôi trồng cây nằm trong diện tích tôi khai hoang, sử dụng từ mấy chục năm nay, hai bên vẫn chưa có buổi làm việc nào chính thức về ranh giới sử dụng đất nhưng họ đã cho máy cuốc vào cuốc bỏ cây của tôi là không thể chấp nhận được. Tôi đã có đơn kiến nghị ra UBND thị trấn Trâu Quỳ vào cuộc xem xét, giải quyết về vấn đề này” - ông Chiến cho biết tiếp.

Người trong cuộc nói gì?

Ngày 26-3-2020, trao đổi qua điện thoại với PV về sự việc trên, Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ - ông Nguyễn Bá Hoán cho biết: UBND thị trấn mới nhận được đơn kiến nghị của ông Chiến vào sáng nay. Chúng tôi đang cho cán bộ kiểm tra cụ thể và sẽ mời các bên đến để làm rõ.  

Theo ông Hoán thì phần đất ông Chiến sử dụng nằm trong hành lang sông Cầu Bây do Công ty Khai thác công trình thủy lợi Gia Lâm quản lý. Thị trấn không quản lý phần đất này. Nhưng vì chính quyền nhận được đơn của công dân trên địa bàn thì vào cuộc, làm trung gian hòa giải giữa các bên.

Đến thời điểm này tôi được biết giữa Học viện và ông Chiến vẫn chưa thống nhất được việc thoả thuận bồi thường thiệt hại. Về việc thi công dự án, phía Học viện họ cũng gửi thông báo cho chúng tôi biết, còn tiến độ thi công thì do Học viện thực hiện.

Liên quan đến việc dẹp bỏ cây của ông Chiến ở vị trí nào, ông Hoán cho biết: Do chưa đi kiểm tra cụ thể nên chưa nắm rõ. “Dự kiến chiều nay, chúng tôi cho cán bộ xuống kiểm tra…” - ông Hoán cho biết tiếp.  

Trong khi đó trao đổi với PV qua điện thoại, ông Vũ Ngọc Huyên - Phó giám đốc Học Viện nông nghiệp lấy lý do đang có dịch Covid-19, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài nên hẹn sau một tuần sẽ trả lời. Ngày 2-4-2020, trao đổi qua điện thoại, ông Huyên cho rằng phần diện tích đất ông Chiến canh tác, trồng cây là đất của Học viện. Ông Chiến đã làm việc với chính quyền địa phương xong hết rồi và ông Chiến đã thống nhất phương án trả lại đất cho phía Học viện.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của ông Hoán, CCB Chiến xác nhận: “Đến thời điểm đầu giờ chiều ngày 2-4, phía UBND thị trấn Trâu Quỳ chưa có buổi làm việc chính thức nào cả với tôi, họ cũng chưa mời tôi đến làm rõ theo nội dung đơn tôi gửi vào sáng 26-3 vừa qua”.

Thực hư vụ việc này ra sao, Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin đến bạn đọc.

Doanh Chính