Lực lượng chức năng phường Thành Công, quận Ba Đình dựng biển cấm chợ cóc hoạt động.

Ngày 11-5, UBND T.P Hà Nội yêu cầu thực hiện tạm dừng hoạt động, giải tỏa ngay các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè để phòng, chống dịch Covid-19. Không thể buôn bán, nguồn thu bị ảnh hưởng, song các tiểu thương vẫn chấp hành nghiêm yêu cầu của thành phố, tất cả vì công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ động phòng chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng trở nên phức tạp, ngày 11-5, UBND T.P Hà Nội có văn bản hỏa tốc yêu cầu tạm dừng hoạt động các chợ cóc, chợ tạm. Trước đó, ngày 5-5, Chủ tịch UBND thành phố cũng ban hành Chỉ thị 11, yêu cầu dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hẻ, cà phê vỉa hè. Hơn 1 tuần sau lệnh cấm, hoạt động của một số chợ cóc tại Hà Nội đã thu hẹp, người dân buôn bán có ý thức hơn trong việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong những ngày qua, tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố, các lực lượng chức năng liên tục ra quân tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh theo đúng quy định. 6 giờ 30 phút ngày 18-5, khác với không khí nhộn nhịp những ngày trước thời điểm bùng dịch Covid-19, khu chợ cóc trên con phố Văn Phú (phường Phú La, quận Hà Đông) vắng vẻ hơn rất nhiều. Khu vực hàng rau, hàng thịt cuối đường Văn Phú đã được lực lượng chức năng chăng dây, dựng biển cấm bán hàng.

Bà Lê Thị Minh - chủ cửa hàng tiện lợi cho biết: Sau khi có thông báo của chính quyền địa phương những người kinh doanh nhỏ đã chấp hành, nghỉ bán. Một số gia đình có ki ốt vẫn được bán hàng và đều tuân thủ quy trình 5K, luôn đeo khẩu trang khi buôn bán, luôn sát trùng tay cũng như không gian xung quanh. Để đảm bảo an toàn, việc mua bán cũng luôn đảm bảo khoảng cách 2m theo đúng quy định.

Gần trưa ngày 18-5, chợ cóc trong con ngõ nhỏ ở đường Trường Chinh vắng hơn thường lệ. Đoạn ngõ ngắn này bình thường người mua, kẻ bán tấp nập, đặc biệt đông đúc vào buổi chợ sáng. Tương tự, ngõ chợ phía sau khu tập thể Khương Đình cũng vắng đi vài phần, các hàng ăn đóng cửa im lìm. Bà Hương - một người sống trong khu tập thể cho biết: Khu chợ cóc chủ yếu phục vụ học sinh, sinh viên, người lao động. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các tiểu thương đóng cửa, để đảm bảo an toàn.

Tiểu thương lo lắng

Bà Trần Thị Hằng - chủ sạp buôn bán dưa cà tại khu vực chợ cóc Phùng Khoang cho hay: Thời điểm chưa có dịch, trừ các chi phí bà cũng dành ra được gần 200.000 đồng tiền lãi mỗi ngày. Đây là số tiền chi tiêu, học hành của 4 thành viên trong gia đình. Dịch bệnh, việc buôn bán bị dừng lại, nguồn thu nhập chính bị cắt khiến cuộc sống của gia đình bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù bán hàng ở vỉa hè, nhưng hầu hết người buôn bán đều phải đóng tiền để được ngồi trước nhà dân, nghỉ ngày nào, thiệt ngày đó.

Đang cặm cụi nhặt từng bó rau tại chợ cóc trong ngõ nhỏ trên phố Thành Công, quận Ba Đình, bà Nguyễn Thị Huyền năm nay 63 tuổi chia sẻ: Tôi bán hàng trên chiếc xe đạp này đã được 5 năm. Bình thường, tôi bán được khoảng 150.000 đồng/ngày. Vẫn biết thành phố có lệnh cấm, nhưng do nhà trồng được mấy luống rau, để cũng không ăn hết nên cố bán nhanh. Ra đường tôi vẫn luôn đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Ông Nguyễn Tiến Thắng, sống tại khu tập thể Thành Công cho biết: Dịch bệnh diễn biến khó lường nên việc cấm chợ cóc hoạt động cũng là điều cần thiết. Ngày thường chỉ cần xuống sảnh là có thể mua đủ rau, thịt từ người bán hàng rong, nhưng nay tôi phải đến siêu thị để mua thực phẩm. Giữa thời tiết nắng, việc đi lại có chút bất tiện, song như vậy cho an toàn và đúng quy định.

Đồng chí Vũ Hữu Thái - Phó trưởng Công an phường Thành Công, quận Ba Đình cho biết: Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND T.P Hà Nội, chúng tôi đã  triển khai ngay công tác kiểm tra việc hoạt động của quán bia, chợ cóc, yêu cầu các chủ nhà hàng ký cam kết không mở cửa trong thời gian cấm. Đối với những chợ cóc, chợ tạm vỉa hè, hằng ngày lực lượng Công an phường đều duy trì kiểm tra, nếu có trường hợp cố tình vi phạm sẽ thu giữ hàng, xử phạt nghiêm để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Lê Trung Dũng - Phó chủ tịch UBND phường Phú La, quận Hà Đông cho biết: Từ 5 giờ sáng, các lực lượng liên ngành của phường đã ra quân, đi đến các khu vực chợ cóc để kiểm tra, không để tình trạng họp chợ diễn ra. Do được tuyên truyền, nhắc nhở từ sớm nên những hộ dân buôn bán trong các khu chợ cóc, chợ tạm đều chấp hành nghiêm.

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân và các hộ kinh doanh cần phải nâng cao ý thức phòng chống, cũng như những tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch của cơ quan chức năng. Có như vậy, dịch bệnh mới được kiểm soát, việc buôn bán sớm trở lại bình thường.

Bài và ảnh: Võ Hóa