Tập thể dục là phương pháp giúp người già giải tỏa stress rất hiệu quả.

Theo các chuyên gia tâm lý, người già rất dễ bị mắc các bệnh về tâm lý như buồn chán, âu lo. Tình trạng tâm lý đó diễn ra trong thời gian dài dễ dẫn đến stress.

Các yếu tố gây stress ở người già

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến stress ở người già nhưng nguyên nhân chính và trực tiếp là do lão hóa, nhất là lão hóa của hệ thần kinh. Nó làm suy giảm trí nhớ, giảm khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ, làm tăng sự lo âu ở người già.

Bên cạnh đó, do môi trường giao tiếp bị thu hẹp, người già thường có suy nghĩ tiêu cực: cảm thấy thừa, trở thành gánh nặng của gia đình.

Stress luôn là yếu tố tác động xấu đến sức khỏe con người, nhưng nó có gây bệnh hay không còn phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng là tính chất gây bệnh của stress và sức chống đỡ của mỗi người.

Stress gây bệnh thường là những stress mạnh như người thân chết đột ngột, tổn thất nặng về kinh tế và xảy ra có tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần gây căng thẳng nội tâm thì có khả năng gây bệnh.

Nếu bản thân người tiếp nhận nhận thức được tình huống stress không nguy hiểm, có thể vượt qua được thì sẽ có cách xử lý thích hợp và không bị bệnh. Ngược lại, nếu nhận thức tình huống stress là nguy hiểm, không vượt qua được thì sẽ xuất hiện bệnh lý.

Làm sao để vượt qua stress?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình – Bệnh viện Lão khoa Trung Ương cho biết: “Các bệnh tâm lý của người già hoàn toàn có thể kiếm soát và đẩy lùi được nếu như các họ có kỹ năng. Một trong những kỹ năng dễ thực hiện nhất đối với họ chính là tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe và kèm theo một số kỹ năng khác”.

Vì vậy, để giúp người già thích ứng và vượt qua được stress, các thành viên trong gia đình cần chú ý đến tâm lý muốn được quan tâm của ông bà, cha mẹ mình từ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đến việc chăm sóc hỏi han, vì đây là liều thuốc vô giá về tinh thần đối với người già.

Cần cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giảm kích thích xấu trong đời sống hằng ngày, tạo điều kiện để người già được lao động cả trí óc và chân tay.

Xây dựng mối quan hệ thân thiết cho người già bằng việc tham gia các hoạt động nhóm hay giao lưu trò chuyện với hàng xóm.

Cần làm theo những gì người già mong muốn, đây là yếu tố kích thích, động viên tinh thần rất lớn giúp người già không cảm thấy bị lệ thuộc, là gánh nặng.

Tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân bằng các hoạt động thể chất nhưng cũng cần phải bảo vệ bản thân khỏi những chấn thương để cơ thể luôn nhanh nhẹn, hoạt bát để duy trì sự linh hoạt về thể chất của người già và trong sinh hoạt hằng ngày.

Tập thể dục dưỡng sinh là phương pháp giúp người già giải tỏa stress rất hiệu quả.

Thường xuyên trò chuyện, trao đổi và thể hiện lòng cảm kích, sự biết ơn đối với người già.

Người già cần thường xuyên thể hiện bản thân như học hỏi những điều mới mẻ tạo ra niềm vui và đem tới sự thanh thản cho tinh thần cũng như duy trì sức khỏe tổng quát.

Thành An