Những khu dân cư có mật độ dân cư dày đặc đồi hỏi việc xử lý, thu gom một lượng lớn rác thải rất khủng khiếp.

Trong những năm gần đây, mua và sống ở các căn hộ tại những chung cư cao tầng đang là xu thế của rất nhiều người, bởi chủ nhân của những căn hộ nhận thấy việc sống ở chung cư cũng mang lại rất nhiều tiện ích, đã vậy lại an toàn vì an ninh đảm bảo... Như tôi thấy ở bất kỳ một khu căn hộ chung cư cao tầng nào, khi các hộ dân dọn đến sinh sống thì các thành viên đều được phổ biến về nội quy sinh hoạt để cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh ở chung cư.

Thế nhưng, trên thực tế không phải tất cả những người sống ở các căn hộ tại chung cư cao tầng đều tuân thủ, thực hiện đúng và đủ đầy nếp sống văn hóa - văn minh. Vẫn có không ít các trường hợp sống thiếu ý thức, làm mếch lòng, ảnh hưởng tới những người khác. Ví dụ như việc trải chiếu bày đồ, tụ tập ăn nhậu ngoài hành lang của chung cư, làm ảnh hưởng tới lối đi lại của những hộ dân khác là không nên, mà việc này nên thực hiện trong căn phòng của gia đình mình mà thôi. Hay như, việc tổ chức giải trí hát karaoke cũng vậy; dẫu trò vui này là nhu cầu thiết thực thời nay ở mỗi gia đình, nhưng như chúng ta biết mỗi căn hộ thường chỉ cách nhau 1 bức tường không quá dày, không có vật liệu cách âm tiêu chuẩn...; vì thế việc để quá lớn âm thanh, hay hát vào những giờ mà người khác ngủ như buổi trưa, buổi đêm muộn là không nên, bởi chắc chắn sẽ làm hàng xóm cảm thấy phiền phức, nhất là các gia đình có con nhỏ hay cụ già!

Rác thải sinh hoạt từ các tòa nhà, khu dân cư luôn thải ra một lượng lớn nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tới môi trường...

Một câu chuyện về ý thức thế này cũng khiến mọi người, nhất là những ai sống trên các căn hộ chung cư cao tầng cần phải lưu ý. Chuyện là gần đây, trong lúc tôi đang cùng mấy người bạn đi bộ trên các con đường quanh khu chung cư, thì bất thình lình có một bịch rác từ trên một căn hộ nào đó “phi” trúng bả vai. Dẫu bịch rác không lớn, bên trong chỉ có gốc, lá rau và vài chiếc túi nilon, ít giấy lộn..., không gây đau đớn ảnh hưởng gì tới thân thể, nhưng sự bực bội dâng trào trong tôi là có thật, bởi nếu là những bịch rác với các vật cứng bên trong thì rất có thể người bị quăng trúng sẽ gặp nạn, hoặc rơi trúng đầu còn chấn thương sọ não chứ không thể đùa! Vẫn biết rằng không ai chấp nhận việc các hộ dân quăng vứt rác qua ban công, cửa sổ xuống dưới đất, mà phải chứa rác trong thùng, trong bịch rồi đổ đúng nơi đúng chỗ. Nhưng, vẫn có một số người có thói quen sống cẩu thả, thiếu ý thức khi họ nghĩ rằng việc quăng vứt rác xuống đất cho tiện và có bao nhiêu căn hộ như vậy, thì việc thi thoảng quăng rác xuống như thế Ban Quản lý khu cũng có biết hộ nào, nhà ai đâu mà sợ (?!). Chính vì thế nên vẫn có những người thiếu ý thức và mới có chuyện các túi rác, bịch rác vương vãi khắp dưới khoảng sân chơi, bồn hoa thảm cỏ của khu chung cư...!

Vì cộng đồng chung, những ai ở những khu chung cư tập thể còn có lối sống thiếu ý thức, nên nhìn nhận lại mình để cùng mọi người, cùng số đông xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị...

Trịnh Viết Hiệp