Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp – khu rừng bản Nhọt tại bản Nhọt, xã Gia Phù.  

Ngày 6-5, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp – khu rừng bản Nhọt tại bản Nhọt, xã Gia Phù.

Khu rừng bản Nhọt có diện tích 300ha, đây là điểm nghỉ chân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đoàn sĩ quan chỉ huy chiến dịch cùng các đơn vị Đại đoàn 312, 315, 316 hành quân ra chiến trường Điện Biên Phủ theo đường 13 (nay là Quốc lộ 37). Khu rừng này được người dân bản Nhọt gọi là "rừng Tướng Giáp" như một cách để ghi nhớ công ơn của Đại tướng cùng các chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Năm 2008, khu rừng bản Nhọt được UBND tỉnh Sơn La công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh và trở thành một những địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời, nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân địa phương.

Chủ trương đầu tư xây dựng công trình được nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên đồng tình ủng hộ. Công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp - khu rừng bản Nhọt được khởi công xây dựng từ 10-2020 với tổng diện tích trên 8.000m2 gồm 3 hạng mục: Nhà Tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp có diện tích 150m2, sân tổ chức lễ hội và cầu cảnh quan. Công trình có tổng mức đầu tư xây dựng trên 15 tỷ đồng, trong đó các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đã ủng hộ trên 6 tỷ đồng. Dự kiến, giai đoạn 2 công trình sẽ hoàn thành vào trung tuần tháng 9-2021.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các đơn vị thi công công trình Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đồng chí đề nghị UBND huyện Phù Yên cùng nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cần tiếp tục quan tâm, triển khai đúng tiến độ giai đoạn 2 của dự án; phát huy tối đa vai trò của giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng của di tích đối với thế hệ trẻ trên địa bàn… Nhân dịp này, Quân khu 2 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La đã ủng hộ số tiền 100 triệu đồng để xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Rừng bản Nhọt, xã Gia Phù.

Tin, ảnh: HÀ KIÊN