Tiêm vắc-xin sẽ giúp bệnh nhân được bảo vệ khỏi biến chứng nghiêm trọng, giảm tỷ lệ nhập viện.

Thời gian gần đây, số bệnh nhân mắc Covid-19 phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng. Để bảo vệ và duy trì thành quả chống dịch, Thủ tướng Chính phủ vừa ra Công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và ý kiến các chuyên gia để có đánh giá, dự báo diễn biến dịch bệnh.

Thông tin về tình hình dịch Covid-19, Bộ Y tế cho biết: Ngày 24-8, có 3.591 ca Covid-19 mới, tăng gần 400 ca so với ngày 23-8; có 2 trường hợp bệnh nhân tại tỉnh Tây Ninh tử vong. Trong 2 tuần lại đây, số ca Covid-19 nặng phải nhập viện gia tăng mạnh. Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, trong hơn 232 bệnh nhân nhập viện tháng 8 có 46% bệnh nhân trên 65 tuổi; số bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc-xin điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chiếm 24,3%; có 3 ca tử vong. Hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, 1 ca ECMO….

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.386.016 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.771 ca nhiễm). Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/227 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 134/227 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN).

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại nước ta đã ghi nhận 4 biến thể phụ của Omircron như BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và mới nhất là dòng biến thể phụ thế hệ thứ hai là BA.2.74. Các biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể gốc và có thể làm gia tăng số ca mắc trở lại.

Tại cuộc họp, Hội đồng chuyên môn trao đổi về một số ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện T.Ư Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh. Đồng chí Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong.

Thủ tướng Chính phủ ra

Công điện chỉ đạo

Ngày 25-8-2022, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 755/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gửi Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ: Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của nhiều biến thể mới. Trong nước, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của virus với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; xuất hiện nhiều bệnh dịch như sốt xuất huyết, cúm mùa, tay chân miệng... Việt Nam tăng nhanh tỷ lệ bao phủ vắc-xin, nhưng tại một số nơi, việc tiêm vắc-xin chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, nhất là tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ người 18 tuổi trở lên còn thấp.

Để tiếp tục bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang có nguy cơ gia tăng, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị nêu trên tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vắc-xin theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc-xin cho các lứa tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc tiêm vắc-xin trên địa bàn, đảm bảo tiến độ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia và sử dụng kịp thời, hiệu quả số vắc-xin phòng Covid-19 được phân bổ, tránh lãng phí. Chỉ đạo các cấp chính quyền trên địa bàn đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người; tiếp tục khẩn trương tổ chức tiêm chủng lưu động, tại vùng có tỷ lệ tiêm thấp mũi 2 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ người 18 tuổi trở lên để bảo đảm mục tiêu đề ra. Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện tiêm vắc-xin, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đối với các địa phương không bảo đảm tiến độ.

Về ứng phó với các biến thể mới, Thủ tướng giao Bộ Y tế bám sát diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, tăng cường trao đổi, thông tin, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và ý kiến các chuyên gia để có đánh giá, dự báo diễn biến dịch bệnh do biến thể mới gây ra, triển khai đánh giá miễn dịch cộng đồng, chủ động tham mưu các giải pháp ứng phó phù hợp và tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo rà soát, cập nhật kịch bản, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở; kiên quyết ứng phó kịp thời, hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại. Cơ quan, địa phương nào không kịp thời kiểm soát, để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Võ Hóa