Đối với bệnh nhân đột quỵ, chế độ ăn hợp lý giúp tránh biến chứng nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt sự tiến triển bệnh.

Chế độ ăn uống

- Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như: súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày. Không nên ăn quá no.

- Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như: gia vị cay nóng, rượu chè, cà phê.

- Khẩu phần ăn cần giảm nước: Do bệnh nhân không bài tiết được nhiều nước, chức năng thận kém. Nếu bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước tiểu bài tiết trong ngày.

- Giảm muối trong khẩu phần ăn: Hạn chế muối ở mức độ 4-5g/ngày (tương đương 1 muỗng cà phê muối) để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải của chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, đường. Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như: dưa cà, hành muối, bánh mì, thịt hun khói, patê, xúc xích.

- Giảm năng lượng trong khẩu phần ăn để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tuần hoàn và tiêu hóa. Nguồn năng lượng nên lấy từ khoai củ, cơm mì bún miến, đậu đỗ.

Chế độ sinh hoạt

- Vận động thể lực: Luyện tập đều đặn hằng ngày, mỗi ngày khoảng 30 phút. Tùy theo thể trạng để lựa chọn hình thức luyện tập phù hợp.

- Giảm stress: Giữ thái độ tinh thần thích hợp, lạc quan, tránh căng thẳng thần kinh, tránh nóng giận.

- Giảm rượu bia: Uống nhiều rượu bia theo thời gian sẽ làm tăng huyết áp. Rượu bia cũng góp phần làm tăng khả năng bị tiểu đường, cao huyết áp và rung tâm nhĩ. Giảm bỏ rượu sẽ giảm được 6% nguy cơ đột quỵ.  

- Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm tổn hại màng lót bên trong động mạch, kích thích sự tích tụ chất béo tại đây. Tình trạng này lâu dài có thể dẫn đến đau thắt ngực, đau tim và đột quỵ. Bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm 12% nguy cơ đột quỵ - nghiên cứu cho biết.

- Điều trị tốt bệnh cao huyết áp: Nên nhớ rằng khi đã được chẩn đoán bị bệnh cao huyết áp thì phải uống thuốc thường xuyên, không được ngắt quãng; vì nếu điều trị không thường xuyên sẽ làm huyết áp dao động nhiều, dễ gây đột quỵ.

- Phòng ngừa và điều trị tốt bệnh đái tháo đường: Vì đây là tác nhân gây mảng xơ vữa động mạch lớn, tạo cục máu đông trong lòng mạch dẫn đến đột quỵ.

- Giảm cân nặng: Nhờ chế độ ăn và tập luyện. Tập trung vào bữa ăn sáng, trưa ăn vừa phải và tối ăn ít đi. Không nên để bụng rỗng, nhưng cũng đừng ăn quá no.

- Khám sức khỏe định kỳ: 6 tháng/lần, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thùy Linh