Hội viên Hội Phụ nữ xã Đồng Khởi giúp bộ đội nấu cơm.

Chứng kiến cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 14, Trung đoàn 174, lao động giúp dân bất kể thời tiết lúc nắng gắt, khi mưa rào, Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh xúc động thốt lên: “Đúng là Bộ đội Cụ Hồ...”. Không chỉ ông Hưng mà những hội viên CCB trong xã cũng đều chung suy nghĩ đó. Kỷ niệm về những ngày hành quân dã ngoại giúp dân, về tình cảm quân dân từ khi còn trong quân ngũ của họ được sống lại...

Đã thành thông lệ, mỗi năm một lần, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 lại lên đường làm công tác dân vận gắn với phong trào “Quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới”. Năm 2022, tám chục cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 14, Trung đoàn 174, Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh được phân công về xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành. Ngay từ ngày đầu về xã bộ đội được bà con coi như người thân trong gia đình.

Thiếu tá Phan Văn Nết - Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Hằng năm, đơn vị đều phối hợp với lực lượng quân sự tỉnh, chính quyền địa phương để thực hiện công tác dân vận tại các xã. Nội dung hoạt động dựa trên cơ sở rà soát nhu cầu thực tiễn của địa phương với phương châm “khó đâu gỡ đó”.

Với nhiều đầu việc được cán bộ, chiến sĩ thực hiện về giao thông, thuỷ lợi, môi trường, chăm sóc gia đình người có công… Quân và dân luôn đồng lòng “vượt nắng, thắng mưa” quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Khởi cho biết: “Chỉ mới trong thời gian 1 tuần, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 14 đã giúp địa phương thực hiện được nhiều phần việc liên quan đến các tiêu chí Nông thôn mới. Quá trình làm dân vận, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã giữ nghiêm kỷ luật, tác phong quân đội, các anh không ngại khó, ngại khổ khi làm nhiệm vụ, gần gũi, liên hệ mật thiết với nhân dân, xây dựng tình quân dân thêm bền chặt”.

Làm dân vận ở một xã còn nhiều khó khăn, nhưng người dân nơi đây sẵn sàng và rất hào hứng san sẻ từng mớ rau xanh, chai nước uống với bộ đội. Như gia đình chị Trần Phương Liên ấp Tua Hai, trong 3 ngày bộ đội về ấp làm đường giao thông nông thôn, không chỉ ủng hộ gạo, tiền hỗ trợ mà chị còn tổ chức ăn cho bộ đội ngay tại gia đình. Chồng chị Liên còn dùng xe ô tô của gia đình chở bộ đội từ nơi đóng quân đến công trường làm việc. Thấy gia đình nhà chị Liên giúp đỡ bộ đội, chị Hồ Thị Trí, người cùng tổ tự quản cũng đến xin được ủng hộ gạo, tiền, phụ giúp đi chợ và cùng với bộ phận hậu cần của Tiểu đoàn nấu cơm cho bộ đội…

Đại úy Phan Anh Vũ - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 14, chia sẻ: “Khi nhận những ổ bánh mỳ, chai nước từ bà con, anh em chiến sĩ đều cảm thấy như đang nhận từ tấm lòng những người thân của mình. Đường xa trở nên gần lại, anh em trong đơn vị rất xúc động, cảm kích tấm lòng của bà con”

Đồng chí Nguyễn Văn Dẫn - Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Đồng Khởi nhận xét: “Cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Khởi rất vui mừng, phấn khởi khi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 về làm công tác dân vận tại địa phương. Những việc làm thiết thực của đơn vị góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương và tô thắm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân”.

Thanh Hà