Lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam và TP Hà Nội tặng quà các nhân chứng lịch sử của phong trào “Ba đảm đang” trên địa bàn thành phố.

Sáng 6-3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội tổ chức hội thảo “Sáng mãi truyền thống phụ nữ “Ba đảm đang”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17-3-1930/17-3-2020), 55 năm phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà quản lý, nhân chứng lịch sử, các thế hệ lãnh đạo Hội LHPN Phụ nữ thành phố qua các thời kỳ, đại diện tổ chức phụ nữ địa phương và nhiều tấm gương điển hình của phong trào này cách đây 55 năm.

Phong trào thi đua phụ nữ “Ba đảm đang” được khởi nguồn từ huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội), được Trung ương Hội LHPN Việt Nam chính thức phát động vào ngày 22-3-1965. Từ tên gọi ban đầu là “Ba đảm nhiệm”, phong trào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh gợi ý đổi tên thành “Ba đảm đang” (đảm đang sản xuất, đảm đang công việc gia đình, đảm đang phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết).

Các đại biểu tham dự hội thảo tham qua mẫu áo dài trưng bày tại không gian tổ chức hội thảo.

Sau khi ra đời, đã có hàng vạn chị em thuộc các lứa tuổi, mọi thành phần tình nguyện tham gia phong trào với khí thế thi đua sôi nổi và khắp nơi trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất và mọi mặt đời sống. Từ đó, phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” đã trở thành cao trào cách mạng, rộng khắp của phụ nữ toàn miền Bắc, đỉnh cao của phong trào thi đua phụ nữ miền Bắc vì miền Nam ruột thịt, quyết tâm đánh Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hội thảo nhằm khẳng định giá trị lịch sử thời đại của phong trào này, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức của các cấp hội, hội viên phụ nữ Hà Nội trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, xây dựng đất nước.

Trong khuôn khổ hội thảo còn có triển lãm ảnh “Hoa đất Việt” khắc họa những tấm gương tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra trong không gian hội thảo cũng trưng bày một số bộ sưu tập áo dài hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài-Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

THANH MINH