Quang cảnh cuộc họp.

Sáng 17-7, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, đồng chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ. Tại đây, các đại biểu thống nhất quan điểm rút ngắn thời gian họp, bảo đảm an toàn tuyệt đối tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Sau khi nghe các báo cáo, phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thời gian qua đã phối hợp rất chặt chẽ, sát sao với Ban cán sự Đảng Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ trong việc chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội, đặc biệt là việc rà soát, hoàn thiện các kế hoạch 5 năm. Chính phủ đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên tinh thần cầu thị và lắng nghe. Đến nay, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức Kỳ họp thứ nhất và các báo cáo về kế hoạch 5 năm.

Thủ tướng nhấn mạnh, Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới phải nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, thực hiện nhất quán quan điểm Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, thể hiện sự xuyên suốt thống nhất quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đến thể chế hóa của Quốc hội và cụ thể hóa của Chính phủ để tổ chức thực hiện. Kỳ họp được tổ chức an toàn, ngắn gọn nhưng bảo đảm dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật, phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Thủ tướng cho biết, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Nhà nước pháp quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vaccine; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên. Thủ tướng đề nghị, những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội.

Về công tác nhân sự, Thủ tướng cho rằng hệ thống chính trị đang được khẳng định là được lòng dân thông qua công tác bầu cử, thông qua những thành quả đất nước đạt được, vì thế tinh thần này cần được thể hiện nhất quán tại kỳ họp, không để các thế lực thù địch xuyên tạc chống phá.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đây là Kỳ họp rất quan trọng của Quốc hội, thực hiện theo các quy định mới của pháp luật. Theo đó, Kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia để tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

“Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế, xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội cho rằng các cơ quan của Quốc hội, UBTVQH và Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, cơ bản đạt được thống nhất cao với các nội dung trình Quốc hội.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31-7, làm việc cả trong ngày nghỉ.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản trả lời Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại Kỳ họp thứ nhất. Cụ thể, các đại biểu Quốc hội đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng. Có phương án bố trí phương tiện tối tân nhất như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Lãnh đạo Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ thường trực tại Nhà Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG