Ông Nguyễn Hữu Trường sinh năm 1962, trú tại 103/2D Lầu 4 Nghĩa Thục, phường 5, quận 5, T.P Hồ Chí Minh, là hội viên Hội CCB Việt Nam và Nguyễn Hồng Hương, trú tại 82/9 Vĩnh Phú 16, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cùng là đồng sở hữu tài sản thửa đất số 47, Tờ Bản đồ 104, diện tích 43,9m2 tại địa chỉ phường 14, quận Gò Vấp, T.P Hồ Chí Minh có đơn gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Năm 1993, hai ông mua một căn nhà diện tích 122,5m2 tại phường 14, quận Gò Vấp có xác nhận của chính quyền địa phương. Thực hiện chủ trương của UBND T.P Hồ Chí Minh về giải tỏa kênh Tham Lương - Bến Cát, hai ông đã bàn giao 78,6m2 cho Dự án. Ngày 21-9-2011, UBND quận Gò Vấp cấp lại sổ đỏ cho hai ông với diện tích còn lại là 43,9m2.

Đến ngày 28-7-2017, hai ông phát hiện hộ ông Huỳnh Kính ở phía sau xây nhà không phép trổ cửa sang đất của hai người. UBND phường 14 lập biên bản xác nhận sự việc và hướng dẫn hai ông liên hệ cơ quan chức năng để cắm lại mốc giới, xây dựng tường rào chống lấn chiếm.

Hơn 1 năm sau, ông Huỳnh Kính tiếp tục xây nhà trổ cửa sang, ông Trường đã yêu cầu phường 14 về cắm lại mốc giới, nhưng UBND phường nêu lý do không có máy định vị để đo đạc và tiếp tục giới thiệu tới cơ quan chức năng của quận. Lên cơ quan chức năng của quận thì lại được đẩy đi đẩy lại cơ quan khác.

Ngày 7-1-2019, Trung tâm đo đạc bản đồ thuộc Sở TNMT T.P Hồ Chí Minh nhận về đo đạc, xác định lại mốc giới. Sau khi có kết quả đo đạc, ông Trường đã xin phép xây dựng (GPXD). UBND quận Gò vấp đã cấp GPXD số 1043 cùng bản vẽ thiết kế ngôi nhà 4 tầng + 1 lửng, với diện tích sàn 227,8m2.

Có GPXD, ông Trường cho tiến hành xây dựng thì ngày 18-6-2019, Thanh tra xây dựng đến kiểm tra công trình. Khi kiểm tra không phát hiện có sai phạm đành… kết luận ông Trường thực hiện xây dựng đúng theo giấy phép và bản vẽ thiết kế phê duyệt.

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, ngày 1-7-2019, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp lại ký văn bản yêu cầu ông Trường tạm dừng thi công, xây dựng công trình với lý do công trình có dấu hiệu lấn ra ranh giới giải tỏa?

Bất ngờ trước “trát” tạm dừng của lãnh đạo quận Gò Vấp, ông Trường kiến nghị làm rõ và đề nghị thu hồi văn bản mà vị Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Hữu Nghĩa đã ký.

Vụ việc sau đó được một vị Phó chủ tịch khác của quận Gò Vấp giải quyết. Tuy nhiên qua nhiều buổi họp, vị Phó chủ tịch này hứa sẽ giải quyết dứt điểm và hẹn ngày 9-7-2019 sẽ có thông báo chính thức giải quyết vụ việc. Thế nhưng, sau gần nửa tháng từ khi hứa, ông Trường mòn mỏi chờ đợi văn bản giải quyết của UBND quận Gò Vấp như kiểu "bóng chim tăm cá".

Điều đáng nói, cùng địa bàn, công trình của ông Huỳnh Kính xây dựng trái phép thì cứ tồn tại, không bị “làm khó”, còn công trình của ông Trường có GPXD, được kiểm tra xây dựng đảm bảo, đúng thiết kế… thì liên tục bị “làm khó”. Đến ngày 16-7-2019, UBND quận Gò Vấp còn ban hành quyết định thu hồi GPXD đã cấp cho ông Trường với lý do một phần diện tích xây dựng công trình lấn ra phạm vi đất của Dự án công trình tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát. Quyết định thu hồi cũng không nói rõ thời gian tạm dừng, khiến cho ông Trường như ngồi trên đống lửa.

Trong đơn ông Trường cho rằng, lỗi không thuộc về ông bởi suốt gần 10 năm qua nhiều lần ông yêu cầu cơ quan chức năng và chính quyền đo vẽ, xác định ranh giới thửa đất, đến khi có GPXD lại nói công trình lấn ra đất dự án là rất vô lý!

BBĐ