Quang cảnh buổi họp báo.

Sáng 9-4, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo quý 1 năm 2021, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) chủ trì.

Các đại biểu tham dự buổi họp báo.

Thông tin tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) nhấn mạnh: Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, quân đội đã đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Quán triệt, thực hiện nghiêm công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Quốc phòng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn dịch xâm nhập vào cơ quan đơn vị. Tăng cường chỉ đạo quản lý, thực hiện công tác cách ly tại các điểm cách ly tập trung. Lực lượng biên phòng tăng cường các điểm chốt, kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở tuyến biên giới; ngăn chặn nhập cảnh trái phép không để dịch lây lan qua biên giới. Điều động hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sĩ từ các học viện, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường cho các tuyến biên giới; duy trì quân số làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại 1.613 tổ, chốt, với hơn 10.000 người tham gia. Quân đội đã tổ chức triển khai 175 điểm cách ly cho 191.363 công dân; hiện còn 55 điểm cách ly cho hơn 4.000 công dân nhập cảnh, các đối tượng nguy cơ trong cộng đồng, không để lây chéo trong khu vực cách ly; truy vết, cách ly, xét nghiệm kịp thời các trường hợp có liên quan các ổ dịch tại 13 tỉnh, thành phố. Các đơn vị quân đội đã tổ chức bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ cho các sự kiện của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhiệm vụ tiếp nhận chiến sĩ mới.

Học viện Quân y đang tích cực tham gia nghiên cứu vaccine Nanocova phòng Covid-19, đang thực hiện thử nghiệm giai đoạn 2 (giai đoạn xác định tiêu chuẩn), chuẩn bị sang giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng). Triển khai tiêm vaccine phòng chống dịch Covid-19 trong toàn quân, trước hết là các đối tượng được ưu tiên làm nhiệm vụ trên tuyến đầu như Bộ đội biên phòng; nhất là các cán bộ, chiến sĩ làm việc tại cửa khẩu, canh gác ở đường mòn lối mở; lực lượng làm nhiệm vụ cách ly; các bệnh viện, ưu tiên các khoa cấp cứu, khoa hồi sức; lực lượng y tế dự phòng; các phân đội phòng chống dịch cơ động và các Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Đại diện Ban Thanh niên quân đội thông tin tại họp báo.

Buổi họp báo cũng thông tin về kết quả thực hiện Chương trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam; một số hoạt động xung kích, sáng tạo của Ban Thanh niên quân đội...

Tin, ảnh: Vũ Minh