Năm năm qua (2014-2019), phong trào thi đua “ CCB gương mẫu” của Hội CCB thành phố (TP) Đà Nẵng luôn gắn với việc học tập và làm theo gương Bác Hồ kính yêu và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phong trào thi đua đã có bước phát triển cả nội dung, hình thức và ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến có sức lan tỏa trong cộng đồng. Phong trào thi đua thật sự trở thành động lực thúc đẩy các cấp Hội vượt khó, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, luôn xứng đáng với lòng tin yêu và chổ dựa vững chắc của Đảng bộ,  nhân dân TP.

Trong khi đặt lên hàng đầu là nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân và những lợi ích chính đáng của hội viên, Hội CCBTP đã chú trọng thường xuyên công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc  chăm lo cho đời sống hội viên, đặc biệt là hộ hội viên còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.  Cán bộ Hội từ cơ sở đến TP xác định rõ đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm nặng nề với đồng đội, đồng chí của mình với quyết tâm “ không để ai bỏ lại phía sau”.

Chủ trương là vậy, nhưng soát xét tổng thể thực trạng đời sống hội viên mới thấy đây là việc không dễ dàng vì 5 năm qua, TP tiếp tục chỉnh trang đô thị , mở rộng nhiều dự án, hàng trăm gia đình hội viên tiếp tục phải di dời nhà cửa, cuộc sống, việc làm có xáo trộn, không ổn định. Mặt khác, toàn TP có trên 19.000 hội viên CCB và gần 20.000 CQN, một phần không nhỏ trong số đó không có lương hưu, trợ cấp xã hội, một số hộ CCB, CQN không có nhà ở, không có đất sản xuất. Anh em rời quân ngũ không có nghề nghiệp, nhiều người sức khỏe yếu, bệnh tật , thiếu kiến thức về kỷ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh (SXKD) nên đời sống khó khăn.

Để giải bài toán nầy, các cấp Hội thông qua phong trào thi đua “ CCB gương mẫu”, động viên hội viên tự lực vươn lên trong cuộc sống, khơi dậy nghĩa tình đồng đội , đồng chí, tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận, đây là phẩm chất cao quý của “ Bộ đội Cụ Hồ”  được thể hiện một cách sinh động, hiệu quả trong suốt 5 năm qua.

Việc thực hiện nhiệm vụ giúp nhau xóa nghèo, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống hội viên- đây là 1 trong 3 khâu đột phá mà NQ Đại hội đại biểu Hội CCBTP lần thứ 6 (nhiệm kỳ 2017-2022) đề ra- được triển khai một cách bài bản, khoa học với tinh thần quyết liệt ngay từ đầu. Hội CCBTP có Chương trình hành động số 08 ngày 25/9/2017, các hướng dẫn và kế hoạch cụ thể về chương trình giảm nghèo và được quán triệt nghiêm túc ở các cấp Hội.  Các cấp Hội trong thành phố đều xây dựng chương trình hành động, mục tiêu, giải pháp cụ thể phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương.

Hội CCBTP đã phối hợp Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch đầu tư, Liên minh HTX, Ngân hàng chính sách xã hội mở 7 lớp tập huấn về chuyển đổi nghành nghề, cây trồng, con vật nuôi; trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, nuôi trồng thủy sản nước nghọt, phương thức kinh doanh, sản xuất, các loại hình kinh tế dịch vụ khu vực đô thị, phương pháp vay vốn ưu đãi  với gần 800 lượt hội viên tham gia. Hội CCB cấp quận, huyện mở thêm 8 lớp tập huấn cũng với nội dung trên, đây là cơ sở để hội viên vận dụng vào điều kiện cụ thể của địa phương và khả năng của gia đình mà đầu tư SXKD phù hợp.

Sau các lớp tập huấn và sự chỉ đạo chặt chẽ, liên tục của các cấp Hội đã khơi dậy không khí phấn chấn chưa từng có so với những năm trước đó trong toàn thể hội viên, tạo ra không khí thi đua giúp nhau phát triển kinh tế rộng khắp từ thôn, bản miền núi, đồng bằng đến khu dân cư ở đô thị. Nhiều cấp Hội còn tổ chức đưa hội viên đi tham quan, học tập, tiếp cận, học tập những CCB giàu nghị lực, vượt khó, sáng tạo, vươn lên trong cuộc sống; tổ chức nhiều cuộc đối thoại với hộ CCB khó khăn để tìm giải pháp xóa nghèo; vận động hổ trợ từ nhiều nguồn để sắm phương tiện sinh kế cho hộ CCB nghèo; thường xuyên thông tin cho hội viên những chính sách ưu đãi về vốn vay hộ nghèo và nhiều nguồn vốn khác để hội viên lựa chọn; xây dựng quỹ Hội và quỹ đồng đội trên 19 tỷ đồng cho hội viên nghèo vay không lãi, riêng Hội CCBTP trích quỹ đồng đội cho 10 hộ hội viên nghèo vay 30 triệu đồng/hộ để có thêm điều kiện kinh doanh. Chính từ nguồn vốn vay ưu đãi và được sự giúp đỡ từ nhiều phía, 349 CCB từ 2 bàn tay trắng , với ý chí , nghị lực của người lính đã vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều CCB trở nên giàu có và sẵn sàng đóng góp cho xã hội trong vòng 2 năm qua, đây quả là kết quả rất lớn trong nổ lực chung của toàn Hội.

Ngoài ra,  các quận, huyện đã thành lập được các “ CLB doanh nghiệp do CCB làm chủ”, xây dựng được 123 doanh nghiệp, tăng 25 doanh nghiệp so với năm 2014, 4 HTX, 23 tổ hợp tác, 18 trang trại khá quy mô, 125 gia trại do CCB, CQN làm chủ, giải quyết trên 3.000 lao đông là hội viên, CQN và con em của họ với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Hội đã phối hợp với Hội phụ nữ TP tổ chức Ngày hội “ Khởi nghiệp”, quảng bá hàng trăm mặt hàng do CCB sản xuất vừa giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm,  vừa tạo cơ hội liên kết kinh doanh và học hỏi kinh nghiệm sản xuất giữa Hội CCB và Hội phụ nữ TP trong những năm đến.

Song song với công tác xóa nghèo, các cấp Hội đã vvaanj động sự đóng góp của hội viên và doanh nhân CCB hổ trợ cho các hội viên và CQN số tiền 1,7 tỷ đồng xây mới 10 ngôi nhà nghĩa tình đồng đội, sữa chữa 63 ngôi nhà xuống cấp khác, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các nghành có liên quan hổ trợ xây mới 333 nhà, sữa chữa 1.176 ngôi nhà khác với số tiền 43 tỷ đồng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, thành tích đáng ghi nhận 5 năm qua trong việc chăm lo đời sống hội viên là Hội CCBTP đã chủ động, kiên trì và tích cực tham mưu . UBNDTP Đà Nẵng cho 39 hộ CCB không có nhà ở, được thuê căn hộ chung cư xã hội, ổn định cuộc sống. Tại các buổi lễ trao nhà chung cư thật sự ấn tượng, các hội viên đều thật sự xúc động, nhiều hội viên đã bật khóc vì hàng chục năm trời không chổ nương thân, phải ở nhà thuê hoặc tá túc tạm bợ, nay có căn hộ khang trang với họ như giấc mơ có thật . Hội còn vận động sự hổ trợ từ bên ngoài để cấp học bổng hằng năm cho 11 cháu là con CCB nghèo thi đậu đại học, mỗi cháu 5 triệu đồng/năm trong suốt 4 năm đại học. Đây là nghĩa cử nhân văn, đầy trách nhiệm của Hội, được hội viên trong thành phố hoan nghênh và đánh giá cao.

Hội CCBTP đã vận động sự đóng góp của cán bộ, hội viên, doanh nhân CCB hàng chục tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới, hiến 3.000m2 đất, trên 1500 m tường rào, cổng ngõ và 5.000 ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội khác, hổ trợ đồng bào vùng bị thiên tai, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em nghèo  bất hạnh với số tiền 4,2 tỷ đồng; phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đối tượng và gia đình chính sách, thăm đau, viếng tử hội viên một cách chu đáo, trọn vẹn nghĩa tình sau trước với đồng đội, đồng chí; động viên hội viên vượt khó, nổ lực tìm kiếm, quy tập 185 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang, góp phần làm ấm lòng các thân nhân liệt sĩ trên địa bàn TP; thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc cho gần 800 hội viên CCB Tỉnh Salavan (Lào) và sắp tới sẽ hổ trợ sữa chữa nhà cho 20 CCB của Tỉnh nầy.

Đầu tháng 11 nầy, Hội CCBTP Đà Nẵng sẽ tiến hành trọng thễ lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội CCBVN và Đại hội thi đua “ CCB gương mẫu” giai đoạn 2014-2019. Trước đó, các xã , phường, quận, huyện, các Hội 487 đã tổ chức hội nghị và đại hội thi đua, là dịp để các cấp Hội đánh giá toàn diện các mặt hoạt động thi đua, phát hiện, tôn vinh các cá nhân, điển hình tiên tiến. Trong phương hương cho những năm đến, các cấp Hội đã đặt vấn đề thi đua xóa nghèo, động viên, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng với những giải pháp cụ thể, căn cơ hơn đi cùng quyết tâm chính trị rất cao. Đây thật sự là điều đáng mừng.

Trong những năm đến với việc thực hiện Nghị quyết 43/CT-TW củaBộ chính trị về xây dựng, phát triển Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn 2045, chắc chắn kinh tế TP sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn, tiêu chí xóa nghèo sẽ nâng cao, do vậy, công tác nầy phải được đặt ra đúng mức, được xem như nhiệm vụ trọng tâm, phải làm thường xuyên, quyết liệt của các cấp Hôi với những mục tiêu cụ thể trong từng thời gian, tập trung mọi nổ lực cho công tác xóa nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống hội viên thật sự bền vững , kiên quyết không để CCB nào phải ở lại phía sau như chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khi đến thăm và làm viêc với Hội CCB TP : “ Không để bất cứ CCB nào phải sống trong nghèo khó. Nếu còn CCB nghèo khó là trách nhiệm lớn của Hội chúng ta”. Muốn vậy,  phong trào thi đua “ CCB gương mẫu” trong những năm đến  phải được nâng cao hơn về mặt chất lượng, sáng tạo, đổi mới liên tục cả nội dung, hình thức và phải đi vào thực chất, tránh hình thức nhằm mang lại hiệu quả thiết thực,  góp phần xứng đáng trong việc thực hiện thắng lợi Chương trình “ TP 4 an” , thành phố văn minh, hiện đại và đáng sống.

Trở về đời thường sau những năm tháng gian khổ, hy sinh của đời quân ngũ, những CCB TP Đà Nẵng mãi mãi là “ Bộ đội Cụ Hồ”, mãi mãi sáng ngời tấm gương vẹn nghĩa nước non, vẹn tình đồng chí.

Huỳnh Minh Chức

UV Ban Thường vụ TƯ Hội CCBVN

Chủ tịch Hội CCBTP Đà Nẵng