Ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng cho trẻ

Mùa hè cần chú ý đến thực hiện an toàn vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm, nhằm tránh ngộ độc cho trẻ. Ngoài ra, đảm bảo dinh dưỡng giúp trẻ nâng cao sức đề kháng. Để làm được việc này cha mẹ cần cho trẻ ăn uống và bổ sung lượng nước đầy đủ, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất, nhiều vitamin có trong trái cây. Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, nước ngọt có ga... Hướng dẫn trẻ có thói quen vệ sinh cá nhân, nhắc nhở, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Môi trường sống trong lành và an toàn: Trước hết, nhà cửa phải gọn gàng, sạch sẽ, tránh sự phát triển của côn trùng, ruồi, muỗi hay các vi sinh vật có hại khác. Nơi ở cần phát quang, loại bỏ những nơi nước đọng nhằm ngăn chặn sự phát triển của muỗi vằn - trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Khi ngủ phải bỏ màn. Khi trẻ tắm sông, suối… cần có người lớn giám sát, phòng trường hợp đuối nước.

Không chơi đùa dưới nắng gắt hoặc ở lâu trong phòng lạnh: Mùa hè, nhiều gia đình không cho trẻ ra ngoài, bắt trẻ vui chơi trong phòng máy lạnh. Tuy nhiên, nếu trẻ ngồi cả ngày ở phòng máy lạnh trong thời gian kéo dài (thường trên 4 tiếng), và nhiệt độ phòng quá lạnh sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp, nhất là viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm mũi xuất tiết... trẻ dễ bị sốt, ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi... nên duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 28 độ C là hợp lý.

Đồng thời, không cho trẻ ra nắng và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào thời điểm từ 10 giờ đến 16 giờ, vì có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Khi ra ngoài khi trời nắng, cần che chắn cho trẻ với những quần áo, mũ rộng vành để bảo vệ mặt, cổ và tai của trẻ. Kính mát và quần áo dùng để chống nắng.

Đặc biệt, cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, đúng lịch sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

                                                                                             Thùy Linh