Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Sáng 23-6, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và phát động cuộc thi “Đi bộ vì sức khoẻ - Walk for your health”.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng; Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong. Cùng dự buổi lễ còn có Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Kidong Park cùng đông đảo các thầy thuốc trẻ, đoàn viên thanh niên TP Hà Nội.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 12/QĐ-BNV ngày 7-1-2009 của Bộ Nội Vụ; là một tổ chức xã hội-nghề nghiệp tự nguyện, không vụ lợi, vì sự phát triển của lực lượng thầy thuốc trẻ và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao Bằng khen của Thủ tướng cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. 

Theo GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tính đến cuối năm 2018, hội có 31 hội cấp tỉnh và 31 câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh; có mặt tại 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, hơn 300 câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại các bệnh viện với tổng số 82.600 hội viên là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên y tế.

Phó Thủ tướng phát động cuộc thi Đi bộ vì sức khoẻ.

Trong 10 năm, các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 8 triệu người dân; tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho hơn 200.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 1,5 triệu trẻ em để phòng chống bệnh tay chân miệng; mổ mắt miễn phí cho 10.000 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận 10 triệu đơn vị máu, thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn lượt thầy thuốc trẻ và hàng vạn thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Hội đã phát động những phong trào, những chương trình thiết thực triển khai Nghị quyết của Đảng, của Chính phủ về y tế, theo chỉ đạo định hướng của Bộ Y tế và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đó là phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” và 3 chương trình: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”; “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”; “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng” đã được lan tỏa khắp cả nước, được Thầy thuốc trẻ cả nước hưởng ứng, nhân dân ủng hộ, tin yêu.  

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu đi bộ tại khu vực Hồ Gươm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong 10 năm qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tích cực cùng ngành Y tế triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hội đã cùng Bộ Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức trong nước, quốc tế, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành”, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc vận động, chương trình hết sức có ý nghĩa, thu hút và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức ngành Y tế. Qua đó, khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò, nhiệt huyết của thế hệ trẻ, chiều sâu của y đức.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cần thực hiện có hiệu quả Chương trình Sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 27-2-2019. Cùng với đó cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, không ngừng đổi mới sáng tạo, thích ứng nhanh với sự phát triển của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng 4.0; có giải pháp hiệu quả phù hợp trước những xu hướng biến động mới của đời sống, xã hội, nhất là lối sống, thói quen sinh hoạt… tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về các yếu tố nguy cơ và tầm quan trọng của việc phát hiện sớm các bệnh tật, vận động người dân tích cực hoạt động nâng cao thể chất và tham gia tăng cường y tế tuyến cơ sở; giúp sức cho Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế, cùng Đoàn Thanh niên, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tăng cường đoàn kết, mở rộng và phát huy thanh niên ngành Y tế.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và một cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sáng cùng ngày, các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trên địa bàn TP Hà Nội cũng tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ.

Sau lễ kỷ niệm, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Văn phòng tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Công đoàn ngành Y tế cũng phát động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health”, chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do Tổ chức Y tế thế giới phát động trên toàn cầu.

Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày và dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2019 đến hết ngày 7-10-2019. Đây là Sáng kiến đã được đưa ra tại trụ sở của WHO tại Geneva. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và phản ánh cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe và an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp. Tại lễ phát động, các đại biểu tham gia đi bộ 2km quanh Bờ Hồ. Hoạt động này sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh trên cả nước.

THÁI SƠN