Chiều 16/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vui mừng đánh giá, trong năm vừa qua, dù trong bối cảnh nhiều khó khăn nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành tất cả chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.

Kinh tế tăng trưởng khá cao, cơ cấu kinh tế trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp đạt nhiều kết quả; thu ngân sách đạt mục tiêu đề ra, đạt xấp xỉ 30 nghìn tỷ đồng, là một trong những địa phương thu ngân sách nội địa đứng đầu cả nước.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế đạt nhiều kết quả; an ninh trật tự được giữ vững, tạo môi trường cho đầu tư, phát triển.

Phó Thủ tướng cũng vui mừng khi đời sống người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. Vĩnh Phúc không để phát sinh điểm nóng, các vụ khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nêu lên một số vấn đề mà tỉnh Vĩnh Phúc cần quan tâm, nỗ lực hơn trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đánh giá, tăng trưởng kinh tế-xã hội đạt được nhiều thành tựu chưa được như mong muốn với điều kiện của Vĩnh Phúc. Vẫn còn tình trạng lúng túng trong đầu tư, xây dựng. Nhiều dự án lớn nhằm nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng còn chậm được triển khai.

"Mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng chính quyền, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc không được bằng lòng; phải tập trung các mục tiêu thu hút đầu tư, thu hút nguồn lực mạnh hơn nữa", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiều năm, Vĩnh Phúc là tỉnh thu nội địa chỉ đứng sau Hà Nội ở các tỉnh khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, tỉnh phải tiếp tục nỗ lực, không để trì trệ, các lãnh đạo tỉnh cần quan tâm, học hỏi các kinh nghiệm, cách làm hay của các tỉnh có phát triển ấn tượng trong thời gian qua.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước hết tỉnh cần rà soát lại các quy hoạch làm cơ sở cho định hướng phát triển từng giai đoạn; lập kế hoạch huy động nguồn lực; xác định những dự án trọng điểm, có tính chất làm động lực, lan tỏa cho phát triển kinh tế; chủ động quỹ đất, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng.

Tỉnh tiếp tục kiên trì quan điểm là lấy công nghiệp là nền tảng của sự phát triển, từ đó tạo giá trị để thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác. Đồng thời, tỉnh cần quan tâm, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ.

Theo Phó Thủ tướng, chính quyền và nhân dân tỉnh cần kế thừa những thành tựu phát triển của kinh tế trước đây để làm nền tảng cho phát triển hiện nay và trong giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Vĩnh Phúc cần phát huy hơn nữa lợi thế của tỉnh trong phát triển công nghiệp, tranh thủ thời cơ, thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp lớn về Vĩnh Phúc. Cấp ủy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Nhân dịp năm mới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc tập thể lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, TP. Vĩnh Yên luôn đoàn kết, sáng tạo, quyết liệt, tổ chức thực hiện thành công tất cả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra. Qua các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

VPCP