Doanh nhân, CCB Trần Ngọc Thiều.

“Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc” rất đúng với người lính ở tuổi xế chiều - doanh nhân, CCB Trần Ngọc Thiều - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Viễn thông ACT (dưới đây gọi tắt là ACT), ở phường 13, quận Tân Bình, T.P Hồ Chí Minh. Ông quyết tâm khởi nghiệp chỉ với suy nghĩ lao động để mình thấy mình còn có ý nghĩa cho cuộc sông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thiều kể: Năm 2015, ông nghỉ hưu sau nhiều năm làm việc, ông được một đồng nghiệp cũ mời hợp tác kinh doanh ở ACT. Thấy hoạt động của ACT phù hợp với chuyên môn và kinh nghiệm của mình nên ông đồng ý, từ đó ông chính thức trở thành một trong hai người chủ của doanh nghiệp này.

Cùng thời điểm này, Viettel triển khai chính sách thuê ngoài mảng viễn thông băng thông rộng để tập trung cho những lĩnh vực mới hơn. ACT được Viettel tín nhiệm giao toàn bộ phần việc này. Sau 1 tháng chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất, quy trình quản lý, chính sách cho người lao động... cuối tháng 4-2015, Viettel chuyển toàn bộ hạ tầng cố định tại T.P Hồ Chi Minh và hơn 900 con người cho ACT quản lý. Thành công từ mảng viễn thông có dây, năm 2017, Viettel giao luôn phần viễn thông di động với 4.000 trạm tại T.P Hồ Chi Minh và hơn 250 người làm việc của bộ phận này cho ACT. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này, lãnh đạo Công ty đã vượt qua khó khăn và đưa ACT lên tầm cao mới.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ hơn 400.000 thuê bao trong năm 2015, đến nay ACT có gần 1,3 triệu thuê bao. Mức lương bình quân năm 2015 từ 6 triệu đồng/người/tháng, đã lên 15 triệu đồng/người/tháng năm 2020. Ngoài đối tác lớn của Viettel, ACT còn phát triển mảng đầu tư hạ tầng viễn thông cho thuê, xây dựng và bảo hành, bảo dưỡng các công trình viễn thông, kinh doanh các sản phẩm dịch vụ viễn thông.

Khi được hỏi bí quyết để đưa Công ty ngày càng phát triển và mang lại nguồn thu nhập cho người lao động? Ông Thiều nói: “Ở ACT hoạt động và quản lý theo tinh thần của người lính. Mọi quy định được thực hiện rất nghiêm và điều này giúp mọi người cố gắng làm việc với tinh thần cao nhất. Xác định nguồn lực là một trong những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và Công ty muốn phát triển được, trước hết phải có con người giỏi. Một lao động có tay nghề phải mất ít nhất 1 năm đào tạo lại tại Công ty, sau 4 năm họ được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng. Và làm sao để thu hút và giữ chân người tài là điều mà chúng tôi luôn trăn trở. Vì thế, để giữ được họ, có được sự cố gắng, đồng lòng của họ, Công ty phải tạo môi trường làm việc tốt, thu nhập ổn định và ngày càng tốt lên”.

Không bằng lòng với việc nghỉ hưu là nghỉ việc, lựa chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, CCB Trần Ngọc Thiều lại tự nguyện lăn lộn với Công ty, với người lao động. Ông chia sẻ: “Tôi luôn nghĩ, là cuộc sống của mình chỉ có ý nghĩa khi minh lao động. Mình còn sức, mình có điều kiện mà không làm việc thì tự thấy vừa lãng phí, vừa không có ý nghĩa…”.

Doanh nhân, CCB Trần Ngọc Thiều quan niệm: “Có thể hôm nay mình thế này nhưng chưa biết ngày mai sẽ ra sao nên còn làm được gì thì cứ cố gắng làm. Làm việc giúp đầu óc mình minh mẫn hơn, giúp mình có thêm thu nhập cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người và có thể giúp ích cho xã hội. Tôi nghĩ đây là cái duyên và cố gắng làm cho tốt”.

Mai Anh