Điểm nhấn có vai trò rất quan trọng để thúc đẩy phong trào này là ngay sau khi Đại hội IV nhiệm kỳ 2007-2012 thành công (tháng 8-2007), BCH khóa IV đã xác định rõ vị trí quan trọng của công tác thi đua, nghiên cứu xây dựng các phương án, biện pháp thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết đại hội bằng những việc làm cụ thể, bổ sung, chỉnh sửa bảng chấm điểm thi đua của Hội từ cấp cơ sở trở lên. Tháng 8-2008, BCH Tỉnh hội đã xây dựng nội dung và ban hành 2 nghị quyết chuyên đề: Nghị quyết số 02 về công tác phát triển kinh tế, làm giầu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương; Nghị quyết số 03 về công tác xây dựng tổ chức cơ sở Hội. Hai nghị quyết đã đề cập vấn đề nóng hổi và cần thiết nhất của phong trào CCB tỉnh nhà, vừa mang tính thời sự sâu sắc, vừa thực sự phản ánh điều mong mỏ của CCB tỉnh tại thời điểm, nên đã nhanh chóng đi vào cuộc sống. Đồng thời cũng ngay trong dịp này, BCH Tỉnh hội chỉ đạo các cấp Hội tổ chức Hội nghị điển hình CCB làm kinh tế giỏi. Hàng trăm CCB năng động, cần cù, sáng tạo, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên trong lao động, sản xuất, kinh doanh được lựa chọn và tôn vinh từ cơ sở, được cấp trên khen thưởng, 43 hội viên tiêu biểu nhất được UBND tỉnh tặng bằng khen, đã tạo nên động lực thúc đẩy các thế hệ CCB hăng hái, sôi nổi trong phong trào thi đua. Tại hội nghị này, đồng chí Hoàng Bình Quân, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, nay là Trưởng ban đối ngoại T.Ư, đã nói: “Hội nghị điển hình CCB làm kinh tế giỏi toàn tỉnh là sự hội tụ của những điển hình tiêu biểu nhất, đại diện cho hàng ngàn CCB điển hình tiên tiến ở các địa phương trong tỉnh. Các đồng chí là hình ảnh đẹp nhất của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và làm giầu cho quê hương cách mạng”.

Năm 2009, Tỉnh hội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương” mẫu 5 năm lần thứ IV (2005-2009). Tại đây, đồng chí Nguyễn Sáng Vang, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá: “Các đồng chí CCB điển hình tiên tiến là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua ở cơ sở, là tấm gương để CCB và nhân dân trong toàn tỉnh học tập và noi theo”.

Thông qua phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” trong 5 năm qua, Hội đã có hàng trăm tập thể, cá nhân được các cấp vinh danh, khen thưởng. Tại Hội nghị thi đua toàn quốc lần thứ III của Hội CCB Việt Nam (tổ chức tháng 12-2009), Hội CCB tỉnh Tuyên Quang là một trong số 15 đơn vị được BCH T.Ư Hội tặng cờ thi đua. Năm 2010 Hội vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì và năm 2012, năm cuối cùng của nhiệm kỳ IV, Hội lại vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

NGUYỄN HỮU HOA, THU HẢI