Đồng chí Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Trong những năm qua, các cựu chiến binh (CCB) ngành Dầu khí luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, nỗ lực phát huy truyền thống tốt đẹp của “Anh bộ đội Cụ Hồ”, góp phần không nhỏ giúp ngành Dầu khí Việt Nam vững vàng phát triển. Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2021), phóng viên PetroTimes đã có cuộc trao đổi đồng chí Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Hội CCB Tập đoàn) cùng ôn lại truyền thống vẻ vang và ghi nhận những hành động thiết thực của Người lính dầu khí.

PV: Thưa ông, thế hệ những người lính được gọi là “Bộ đội Cụ Hồ” sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trở về, hòa nhập môi trường sản xuất kinh doanh dầu khí như thế nào?

Ông Phạm Quang Dũng: Thế kỷ XX đất nước ta đã trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và các cuộc chiến tranh khác để giành độc lập, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, sức mạnh và trí tuệ nằm ở quân đội dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Sau chiến thắng, chúng ta bắt tay vào công cuộc xây dựng tái thiết đất nước, chính những người từng cầm súng ra trận giành chiến thắng lại là những người đi tiên phong trong các mặt trận xây dựng kinh tế nói chung và mặt trận xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam nói riêng.

Ít người biết rằng, ngành Dầu khí Việt Nam có sự gắn bó “kỳ diệu” với những người lính, với quân đội. Những người làm dầu khí đầu tiên, bên cạnh các nhà khoa học, địa chất, kinh tế… chính là những "Anh Bộ đội Cụ Hồ”. Theo lời kêu gọi của Bác, theo sự phân công của Đảng và Nhà nước, những người lính lại đi đầu trong sự nghiệp tìm kiếm thăm dò dầu khí cho Tổ quốc, bởi công việc này gian nan, khốc liệt, trường kỳ không thua kém gì trên chiến trường.

Theo dòng lịch sử, ngay từ đầu năm 1980, Đảng và Nhà nước đã cử Binh đoàn 318 và Trung đoàn 4 bộ đội Bà Rịa - Vũng Tàu đi làm dầu khí. Đến năm 1981 đã có gần 10.000 cán bộ, chiến sĩ được cử đến Vũng Tàu để tiến hành các hoạt động về dầu khí và đã trở thành lực lượng nòng cốt trong lĩnh vực dầu khí hôm nay. Trong đó phải kể đến Trung tướng (sau là Thượng tướng) Đinh Đức Thiện, Trung tướng Nguyễn Hòa, Thiếu tướng Tô Ký, các đồng chí Đại tá Phan Tử Quang, Phạm Văn Diêu, Đặng Quốc Tuyển…

Cũng phải nói thêm rằng, việc điều động cả Binh đoàn 318 sang ngành Dầu khí là một quyết định sáng suốt với quyết tâm rất cao của lãnh đạo Đảng và quân đội ta. Những người lính vừa rời tay súng rất nhanh chóng phải lao vào một lĩnh vực đặc biệt mới mẻ, một ngành khoa học có tính đặc thù cao. Số lượng quân nhân có hiểu biết về dầu khí rất ít và nếu có chỉ là ở lĩnh vực vận chuyển xăng dầu. Những "Anh Bộ đội Cụ Hồ” thời đó đã kết hợp với Liên đoàn Địa chất 36 làm nên diện mạo của một ngành công nghiệp non trẻ nhưng đầy tiềm năng của đất nước: Công nghiệp dầu khí.

Những người lính đã chuyển từ nhiệm vụ chiến đấu sang nhiệm vụ tìm dầu cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, ngay lập tức họ vấp phải một thực tế đặc biệt khó khăn: Thiếu kiến thức chuyên ngành.

Nhưng với tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù, không ngại khó, ngại khổ, không ngừng học hỏi từ học ngoại ngữ, học kỹ thuật thăm dò khai thác dầu khí, kỹ thuật chế tạo giàn khoan, cầu cảng… các anh đã nhanh chóng tiếp cận khoa học công nghệ, quản lý điều hành sản xuất kinh doanh, thăm dò khai thác đem lại hiệu quả cao cho ngành Dầu khí Việt Nam. Những người lính dầu khí đã mang trong mình bản chất truyền thống của “Anh Bộ đội Cụ Hồ” là lòng trung kiên, tinh thần khắc phục khó khăn “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”. Và chính tinh thần ấy luôn được phát huy tới các thế hệ sau này trong đó có anh em CCB chúng tôi bây giờ.

Có thể nói rằng: "Tinh thần không ngại khó khăn hy sinh gian khổ" đã làm nên giá trị truyền thống ngày nay được hun đúc qua bao thế hệ mới có được.

PV: Thưa ông, những năm qua là giai đoạn rất khó khăn của ngành Dầu khí. Ông có thể cho biết vai trò của Hội CCB Tập đoàn được thể hiện như thế nào trong các hoạt động của Tập đoàn?

Ông Phạm Quang Dũng: Cho đến nay, thực tế lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam đã minh chứng rằng, các CCB dầu khí luôn có vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam và có những đóng góp nhất định vào những thành tựu mà Petrovietnam đạt được trong hơn nửa thế kỷ qua.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quan tâm của Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc; sự phối hợp của các đoàn thể chính trị - xã hội trong Tập đoàn và sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Petrovietnam những năm qua, Hội CCB Tập đoàn đã nhanh chóng phát triển, kiện toàn về tổ chức, xây dựng và ban hành các quy chế, các chương trình hành động của các cấp hội. Hội CCB các cấp trong Petrovietnam đã đoàn kết, tập hợp, động viên được các CCB, cựu quân nhân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát động các phong trào thi đua sáng kiến, sáng chế và sáng tạo tại cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...

Có thể nói, các cấp Hội CCB trong Tập đoàn đã luôn đoàn kết, đồng thuận, thống nhất ý chí, quyết tâm cùng đơn vị doanh nghiệp và Petrovietnam vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, các cấp hội nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các CCB Tập đoàn đã hoạt động tích cực trong mọi lĩnh vực, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giáo dục tư tưởng, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình của từng doanh nghiệp, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Dầu khí Việt Nam.

Các cấp hội đã quán triệt và thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Petrovietnam như: Triệt để tiết kiệm, chống lãng phí; động viên CCB tham gia phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động, sản xuất kinh doanh, đề ra các giải pháp, hiến kế, tạo động lực góp phần vào sự phát triển bền vững của Petrovietnam.

PV: Xin ông cho biết thêm những hoạt động cụ thể và thiết thực của Hội CCB Tập đoàn?

Ông Phạm Quang Dũng: Điểm nổi bật và là mục tiêu quan trọng nhất của Hội CCB Tập đoàn là tập hợp động viên CCB, cựu quân nhân phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” hoàn thành nhiệm vụ chính trị là SXKD gắn liền với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần bảo vệ Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nâng cao về ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên và người lao động dầu khí khi tham gia mạng xã hội; Hội đã lập trang fanpage để đưa nhiều thông tin quan trọng về hoạt động của Tập đoàn để cán bộ hội viên người lao động nắm bắt đồng thời tuyên truyền hình ảnh thương hiệu, uy tín của Tập đoàn.

Các cấp hội luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động và tổ chức được nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, bổ ích gắn với những sự kiện quan trọng của đất nước, của ngành Dầu khí Việt Nam và nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn; khơi dậy truyền thống, tự hào, ý chí vươn lên của các thế hệ những người đi tìm lửa; tổ chức nhiều buổi tọa đàm với nhiều chủ đề, với nhiều đối tượng khác nhau như: “Bộ đội Cụ Hồ với hoạt động dầu khí”; “An ninh an toàn biển đảo và phòng chống cháy nổ”; “CCB Dầu khí với phong trào sáng kiến, sáng tạo”; “30 năm khai thác tấn dầu thương mại đầu tiên từ tầng đá móng (6/9/1988 - 6/9/2018)”; “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 - 23/7/2019)”; “Vai trò của CCB trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất”...

Bên cạnh đó, Hội CCB Tập đoàn chủ trì phối hợp với Hội CCB Cụm công tác số 3 Khối các cơ quan Ban, Bộ, Ngành Trung ương tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Sửa đổi Luật Dầu khí để góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc”; tổ chức tọa đàm "Phát huy truyền thống đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả” nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam. Tổ chức giao lưu và nói chuyện truyền thống lịch sử với cựu quân tình nguyện Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện mặt trận 479 khu vực Hà Nội với thế hệ trẻ, người lao động Dầu khí… Tổ chức các chuyến đi về nguồn, thăm chiến trường xưa, tri ân đồng đội, thăm viếng, thắp hương tưởng niệm tại các nghĩa trang liệt sĩ kết hợp với hoạt động thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng...; thăm tặng quà cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên các đảo Trường Sa, nhà giàn DKI với những nghĩa cử cao đẹp và giá trị nhân văn sâu sắc. Hội CCB Tập đoàn đã tích cực phối hợp với Đoàn Thanh niên Tập đoàn trong cơ quan, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, mục tiêu, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời khơi dậy lòng yêu nước và ý chí vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 là quãng thời gian vô cùng khó khăn thách thức với ngành Dầu khí, phải chịu tác động kép từ đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, từ Tập đoàn đến các Hội cơ sở đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền ứng phó với tác động kép; tham mưu và kịp thời chỉ đạo, điều hành, hướng vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết về đại dịch, có các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động thiết thực nhằm thực hiện các giải pháp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh; các cấp Hội đã có nhiều phong trào, mô hình hoạt động kịp thời, hiệu quả được địa phương, đơn vị ghi nhận và đánh giá cao.

Hội CCB Tập đoàn chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên Tập đoàn tổ chức diễn đàn góp ý kiến vào các văn kiện của Đảng với nhiều ý kiến tâm huyết, có chất lượng, thể hiện ý thức trách nhiệm của CCB đối với các vấn đề của Tập đoàn và đất nước; tích cực tham gia triển khai 5S và Đề án Tái tạo văn hóa Petrovietnam tại Cơ quan Tập đoàn; phát động hội viên tích cực tham gia cuộc thi "Tìm hiểu về ngành Dầu khí" nhằm góp phần vào việc nâng cao ý thức và niềm tin, sự tự hào với văn hóa Petrovietnam.

Các cấp hội thường xuyên động viên, quan tâm, chăm lo đời sống, thực hiện các chế độ chính sách cho các CCB; thăm và tặng quà cho các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các hội viên nghỉ hưu; thăm viếng các hội viên từ trần; thăm và tặng quà các hội viên nhiễm chất độc da cam, mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ kinh phí xây nhà ở cho các CCB nghèo... Tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, người lao động, bạn bè, người thân đóng góp ủng hộ các lực lượng chống dịch bệnh và Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19.

PV: Năm 2021 và những năm tiếp theo, bản lĩnh của người lính dầu khí sẽ tiếp tục phát huy như thế nào trong ngành Dầu khí, thưa ông?

Ông Phạm Quang Dũng: Năm 2021, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều cán bộ hội viên phải làm việc online, Hội CCB Tập đoàn đã xây dựng, triển khai chương trình hành động với các nội dung thiết thực, phù hợp và hiệu quả trong việc thực hiện, chấp hành nghiêm chỉnh đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy đảng, quy định của cơ quan, đơn vị góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hội CCB đã phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tập đoàn kêu gọi CBCNV tham gia “Hiến máu cứu người” với gần 200 đơn vị máu; phối hợp tổ chức cuộc thi ảnh “Không gian làm việc - nét đẹp văn hóa Petrovietnam”; tích cực tham gia triển khai thực hành 5S cùng với "7 thói quen hiệu quả” trong quá trình làm việc; tổ chức triển khai sinh hoạt chuyên đề thực hiện phương châm hành động của Tập đoàn: “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”. Đây là phương châm hành động nhất quán trong toàn Tập đoàn, là nội dung quan trọng trong thực hiện Đề án Tái tạo văn hóa Petrovietnam nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng chi hội, hội viên.

Đặc biệt, để tiếp tục củng cố vị trí, vai trò của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị và đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Hội CCB Tập đoàn đã thành lập Câu lạc bộ Dầu khí Trường Sa (CLB), nhằm tập hợp, thu hút đối tượng là những sỹ quan dự bị, cựu quân nhân, cựu thủy thủ, thuyền viên… những cán bộ công nhân viên trong Tập đoàn đã từng tham gia các hoạt động về biển đảo và Trường Sa tham gia hoạt động cùng với Hội CCB Tập đoàn nhằm tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội CCB, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, khắc phục sự suy giảm số lượng hội viên, phù hợp với đặc thù của ngành Dầu khí Việt Nam. Đây được xem là hình thức tổ chức mới, sáng tạo của Hội CCB Tập đoàn.

CLB Dầu khí Trường Sa được thành lập không những là cánh tay nối dài của Hội CCB Tập đoàn, còn là nhịp cầu nối giữa cán bộ công nhân viên và CCB, cựu quân nhân, sỹ quan dự bị, cựu thủy thủ… đã và đang công tác với nhau, tạo lập môi trường trao đổi học tập, rèn luyện phấn đấu lành mạnh, tích cực theo nguyên tắc dân chủ và trên tinh thần tự nguyện, tự giác, tự chịu trách nhiệm, tự trang trải về tài chính, cùng hướng mục tiêu chính là góp phần vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn. Với mục tiêu, hoạt động hết sức cụ thể và thiết thực đó, cùng với ý kiến của Thường trực Trung ương Hội CCB Việt Nam, Hội CCB Tập đoàn đã lập đề án báo cáo được Thường trực Đảng ủy Tập đoàn chấp thuận và quyết định thành lập CLB và ra mắt Ban Chủ nhiệm CLB Dầu khí Trường Sa vào ngày 29/4/2021. Việc thành lập CLB Dầu khí Trường Sa nhằm tổ chức liên kết các thành viên, thúc đẩy tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, phát huy vai trò của CCB, cựu quân nhân, kế thừa những kinh nghiệm, trí tuệ của những CCB đã nghỉ chế độ và người có đóng góp các hoạt động ở Trường Sa, có cùng mục đích hướng về Trường Sa thân yêu, các hoạt động biển đảo luôn gắn với hoạt động tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, hoạt động cốt lõi của Tập đoàn.

Hội CCB các đơn vị trong Tập đoàn tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy Tập đoàn, Trung ương Hội CCB Việt Nam, của Đảng ủy cơ quan, đơn vị, phát huy những kinh nghiệm đạt được trong hoạt động, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị để tổ chức tốt phong trào của Hội. Động viên hội viên thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chấp hành kỷ luật công tác và nghĩa vụ công dân; tổ chức tốt các hoạt động xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Trong đó cần tập trung vào một số nhiệm vụ công tác cụ thể: Quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội về công tác quy hoạch cán bộ Hội và xây dựng Ban Chấp hành các cấp nhiệm kỳ VII; quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-CCB của Ban Chấp hành Trung ương Hội về xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới ở các cấp theo kế hoạch đã đề ra. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch”, trọng tâm là xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh; giáo dục, rèn luyện hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ vững và phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, "Về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc".

Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sản xuất, tiết giảm chi phí, gương mẫu xây dựng văn hóa doanh nghiệp; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, tham gia các hoạt động chính trị của đơn vị và địa phương, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội. Tăng cường phối hợp giữa các đoàn thể trong Tập đoàn (Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Dầu khí Việt Nam…) để tổ chức các hoạt động có hiệu quả, nâng cao chất lượng các hoạt động của Hội và tiết giảm chi phí; duy trì nền nếp chế độ sinh hoạt của Hội và chế độ giao ban của Ban Chấp hành Hội CCB các cấp. Nâng cao chất lượng tổ chức và hiệu quả hoạt động của Hội, xác định mục tiêu thi đua hoàn thành toàn bộ nội dung Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 đã đề ra; tiếp tục chỉ đạo công tác rà soát, củng cố tổ chức và kiện toàn Ban Chấp hành các cấp; chủ động nắm bắt, tìm hiểu phát hiện và giới thiệu để đưa vào quy hoạch, bổ sung quy hoạch và kiện toàn BCH các cấp đến hết nhiệm kỳ 2017-2022 và chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội CCB các cấp, nhiệm kỳ 2022-2027.

Với dự báo về chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức đối với hoạt động của ngành Dầu khí, Hội CCB Tập đoàn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động của Hội; tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bằng tất cả nhiệt huyết, quyết tâm vươn lên. Toàn thể cán bộ, hội viên Hội CCB Tập đoàn tích cực chủ động tuyên truyền, động viên hội viên CCB và người lao động phát huy bản chất truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống văn hóa Petrovietnam, động viên CCB tham gia phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động, sản xuất, kinh doanh, gương mẫu trong thực hiện Đề án Tái tạo văn hóa Petrovietnam, góp sức lực và trí tuệ cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Theo petrotimes