Tàu bị đắm “thọ” nhất có thể có từ thời trung cố và có thể là đã có tới 800 tuổi, trong khi những tàu khác phần lớn là có từ thế kỷ 17-19, Peter Norman.

Hàng ngàn tàu bị đắm suốt từ thời trung cổ cho đến thời 2 cuộc chiến tranh thế giới vào thế kỷ 20 đã được tìm thấy ở biển Baltic, vùng biển không có loại giun ăn gỗ của các con tàu đắm giống như ở những vùng biển mặn hơn khác.

Những con tàu cổ trên được phát hiện trong khi công ty Nord Stream đang kiểm tra lòng biển của đảo Gotland, Thụy Điển, để xây dựng đường ống dài 1.200km dưới biển Baltic.

12 tàu đắm đã được tìm thấy ở một hành lang dài 48km và rộng 2km, người phát ngôn của Nord Stream, Tora Leifland Holmstrom, cho hay.

Theo Ủy ban di sản quốc gia Thụy Điển, 3 trong số những con tàu này vẫn còn nguyên vẹn và nằm lật úp dưới độ sâu 130m. Các chuyên gia khảo cổ biển Thụy Điển đã phân tích các bức ảnh và cho biết chúng có thể có giá trị lịch sử lớn. Những gì bên trong tàu có thể cho chúng ta biết rất nhiều về cuộc sống thường nhật trong thời gian đó.

Quỳnh Anh (TH)