Nơi phát hiện dấu tích cổ của Kitô giáo ở Bahrain.

Một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện một dấu tích cổ của Kitô giáo ở Bahrain - một quốc đảo tại Trung Đông, có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thứ 8. Đây là bằng chứng xác thực sự hiện diện lâu đời của Kitô giáo tại quốc gia này.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra một công trình dường như là một phần của đan viện Kitô  giáo, hoặc tòa giám mục dưới phần đổ nát của một nhà thờ Hồi giáo cổ. Địa điểm có niên đại vào khoảng từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 8 và có thể cung cấp một yếu tố quan trọng khác trong việc làm sáng tỏ di sản Kitô giáo tiền Hồi giáo của khu vực và toàn bộ vùng Vịnh.

Vào cuối năm ngoái, nhóm chuyên gia này cũng đã khai quật được các di tích Kitô giáo cổ đại, gồm đồ gốm tráng men có dấu thánh giá nhỏ và đồ bằng đá. Trước khi cây thánh giá được tìm thấy, không có bằng chứng vật chất nào khác về việc Kitô giáo được truyền bá trên đảo, mặc dù có nhiều ghi chép lịch sử và tên của một số khu vực, bao gồm một ngôi làng tên là Dair, trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “tu viện”.

Đầu tháng 11, một tu viện Kitô giáo cổ đã được tìm thấy trên đảo Al-Sinniyah, thuộc tiểu vương quốc Umm Al-Quwain. Khu vực được tìm thấy bao gồm một nhà thờ, một phòng ăn của đan viện, một số bể chứa nước để cung cấp nước và các phòng cá nhân được sử dụng bởi các đan sĩ. Đây là một khám phá có giá trị lớn giúp hiểu rõ hơn về sự hiện diện của đan viện Kitô giáo tại khu vực này.

Hải Hà