Bệnh nhân N.Q.T, nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội là người ngồi gần với bệnh nhân N.H.N trên chuyến bay trở về Việt Nam được xác định là ca thứ 21 dương tính với Covid-19.

Vào hồi 19 giờ ngày 6-3, qua điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N (sau đây gọi là BN17) tại phường Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội ghi nhận một trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với BN17 đang có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Kết quả của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, bệnh nhân này dương tính với chủng virus Sar-CoV-2.

Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4 giờ 30 phút, được lái xe riêng đón về đến nhà. Ngày 6-3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ sáng ngày ngày 7-3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có hai người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh. Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người. Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Hiện tại, Trung tâm đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân; Thực hiện cách ly y tế đối với 50 người trong đó tại nơi ở (chín người); tại bệnh viện (41 người); Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Như vậy, chỉ trong hai ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận thêm năm ca mới dương tính với Covid-19 gồm: N.H.N., 26 tuổi, ngụ tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, phát hiện bệnh sau chuyến du lịch châu Âu từ ngày 15-2 - 1-3, bệnh nhân được xác định dương tính ngày 6-3; N.V.T., 27 tuổi, quê Ninh Bình, đến Daegu (Hàn Quốc) ngày 17-2, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn ngày 4-3, bệnh nhân được xác định dương tính ngày 7-3; L.T.H., nữ, 64 tuổi, bác của bệnh nhân N.H.N; D.Đ.P., nam, 27 tuổi, lái xe riêng của gia đình bệnh nhân N.H.N; N.Q.T., nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Đây là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.H.N. trên chuyến bay VN0054.

Theo Nhân dân