Trung tướng Hoàng Khánh Hưng - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ phát biểu tại buổi lễ phát động

Sáng 15-6, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ cùng nhiều cơ quan, đơn vị đã phát động chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sĩ".
Phát biểu tại Lễ phát động, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam khẳng định: “Chương trình nhắn tin tri ân vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ được thực hiện từ năm 2012 đến nay, trở thành hoạt động quen thuộc, gần gũi, thân yêu với nhân dân và chiến sĩ cả nước. Đặc biệt, ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 gây ra rất nhiều khó khăn, số lượng người nhắn tin tri ân vẫn năm sau cao hơn năm trước hàng chục nghìn người. Đó là bằng chứng sinh động về truyền thống tri ân các anh hùng liệt sĩ của nhân dân và chiến sĩ trong cả nước, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc những người đã hy sinh vì độc lập, tự do, hòa bình của đất nước, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” – là tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của dân tộc ta”.
Với ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, Chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ năm 2022 mở cổng từ 0h00 ngày 15-6 đến 24h ngày 13-8-2022. Người tham gia soạn “TALS” gửi Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400, mỗi tin nhắn gửi đi có giá trị 20.000 đồng, huy động sự chung tay, chung sức, đồng lòng góp phần xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

Các đại biểu nhắn tin ủng hộ chương trình

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1081/QĐ-BNV ngày 17-9-2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, hoạt động với mục đích: Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; góp phần giúp các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính; tham gia nghiên cứu và đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước về các giải pháp thực hiện chế độ, chính sách tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ; phối hợp với các cơ quan chuyên môn phổ biến các chính sách của Đảng và Nhà nước về việc tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ…
Các năm qua, số tiền thu được qua Chương tình nhắn tin đều được Hội sử dụng trực tiếp vào việc hỗ trợ giám định ADN, tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà tri ân cho các gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng có hoàn cảnh khó khăn… Năm 2021, Chương trình nhắn tin tri ân đã nhận được 53.800 lượt tin nhắn với số tiền thu được là 1 tỷ 386 triệu đồng. Hội đã hỗ trợ trực tiếp các gia đình liệt sĩ bằng các hình thức: Tặng 6 nhà tình nghĩa cho 6 gia đình liệt sĩ tại các tỉnh, thành phố: Sơn La, Hà Nam, Hải Dương, Yên Bái, Thái Bình, Hà Nội…; tặng 90 sổ tiết kiệm, 192 suất quà cho các gia đình liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Võ Hóa