Phẩm màu vàng tổng hợp E 102 hay Tartrazine bị hạn chế sử dụng ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra một số chuyên gia lo ngại, nó có thể gây hiếu động thái quá ở trẻ, gây hen, gây yếu năng lực ở nam giới... Điều này khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng vì phẩm màu này không chỉ có trong thực phẩm mà được sử dụng trong nhiều loại bánh, kẹo....

Cũng vì thế, hôm nay Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam chính thức có thông báo khẳng định, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các loại thực phẩm có E 102 đúng hàm lượng.

Để đưa ra khẳng định này, Ủy ban Codex Việt Nam đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các cơ quan, tổ chức quốc tế về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 vừa được tổ chức tại Thụy Sĩ.

Theo đó, phẩm màu này đã được Ủy ban hỗn hợp chuyên gia về phụ gia thực phẩm quốc tế của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới, cũng như Hội đồng khoa học thuộc Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu nghiên cứu đánh giá nhiều lần. Các bên đều đã thống nhất quy định mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được là 7,5mg trên mỗi kg thể trọng mỗi ngày.

Ngoài ra, E 102 vẫn nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm của Codex (năm 2010). Cho đến nay các nước trong Liên minh châu Âu, Mỹ, các nước trong ASEAN và các nước khác vẫn cho phép sử dụng E 102 trong chế biến thực phẩm.

Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm đang hoàn thiện các điều khoản quy định mức tối đa của E 102 cho khoảng 80 loại thực phẩm thuộc các nhóm khác nhau. Nhiều tiêu chuẩn Codex có nêu rõ mức tối đa trong sản phẩm. Ví dụ, tiêu chuẩn Codex cho mì ăn liền quy định mức tối đa cho E 102 là 300 mg/kg hay trong tương ớt là 100 mg/kg.

Quỳnh Anh (TH)