Nếu nói “gợn” nhất trong ngày trả lời chất vấn đầu tiên Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV thì chính là những câu trả lời xung quanh câu hỏi về tàn phá rừng - nhất là rừng miền Trung do làm thủy điện nhỏ.  

Mặc dù các câu hỏi của đại biểu lần này vừa ngắn gọn, vừa trúng vấn đề, Nhưng cả ba vị Bộ trưởng có liên quan trực tiếp là Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ NNPTNT đều “khéo” lái vấn đề sang lĩnh vực khác mà không chịu trả lời thẳng vào câu hỏi.

Điển hình như nữ Đại biểu H’Bơ Khắp, hỏi: “Bộ trưởng giải thích có hay không việc lợi dụng thủy điện để phá rừng?”. Vị Bộ trưởng trả lời kiểu “đánh tráo khái niệm” và đã bị bắt bài: "Bộ trưởng nói bão lũ, sạt lở ở ở miền Trung trong những ngày qua là do trời mưa, địa chất bị đứt gãy. Vậy Bộ trưởng cho biết thời gian tới Bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?".

Không thể không trả lời, nhưng vị Bộ trưởng này vẫn tiếp tục “lái” nội dung: "Với tư cách là người làm môi trường, chúng tôi sẽ cùng với Bộ NNPTNT xem xét, cùng Quốc hội rà soát từng mét vuông đất nếu chuyển từ rừng tự nhiên và rừng phòng hộ đặc dụng”.

Cách trả lời vòng vo đó khiến đại biểu phải nói: "Câu hỏi của tôi Bộ trưởng chưa trả lời. Tôi hỏi Bộ trưởng có ủng hộ tiếp tục xây dựng thủy điện nhỏ nữa hay không? Câu hỏi có hoặc không chứ không có nhưng (NV nhấn mạnh)".

Sự thật làm thủy điện nhỏ góp phần phá rừng (nếu như không muốn nói là góp phần phá rừng tận gốc - phá rừng theo đúng quy trình) thì đã được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh ngay trong phiên thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội ngày 2-11: "Phải xem xét vấn đề thuỷ điện nhỏ để tiếp tục hạn chế việc phá rừng”.

Thủ tướng nói thế rồi mà các vị “đầu ngành” vẫn loanh quanh, khiến cử tri còn lo lắng về những giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng “phá rừng đúng quy trình” hiện nay.

Huy Thiêm