Hệ thống PAC-3 Patriot hiện là vũ khí phòng không, phòng thủ tên lửa chủ lực của Mỹ và các quốc gia đồng minh.

Với mức giá thành lên tới hơn 1 tỷ USD cho mỗi hệ thống đầy đủ và mỗi đầu đạn đánh chặn lên tới gần 5 triệu USD, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ xứng đáng là một trong những loại vũ khí phòng thủ tên lửa đắt giá hàng đầu thế giới.

Patriot hay PAC là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không do hãng chế tạo Raytheon của Mỹ phát triển và chế tạo trong đầu những năm 1980. Sau nhiều lần nâng cấp, phiên bản hiện đại nhất của “gia đình” Patriot là phiên bản PAC-3 với những lời quảng cáo mỹ miều về khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật của đối thủ.

Hệ thống tên lửa Patriot gồm 4 tổ hợp: Hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống chỉ huy điều khiển, hệ thống radar cảnh giới, hệ thống dẫn đường. 4 thành phần này được tích hợp, tạo ra một hệ thống có tính cơ động rất cao. Hiện nay, hệ thống tên lửa Patriot đã được mô-đun hóa nên việc chuyển trạng thái chiến đấu của một khẩu đội chỉ mất khoảng 1 giờ.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng không, điểm đặc biệt của hệ thống Patriot là để ngăn chặn tên lửa tấn công của đối phương, tên lửa đánh chặn sử dụng nguyên tắc va chạm động năng thay vì nổ phá mảnh định hướng để phá hủy đầu đạn của đối phương.

Để đánh chặn thành công, hệ thống cần phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa. Hệ thống radar giám sát theo dõi chặt, tính toán quỹ đạo bay của đầu đạn của đối phương và lựa chọn “thời điểm vàng” để phóng đạn tên lửa đánh chặn.

Khi bay trong khí quyển, tên lửa sẽ ma sát với không khí khiến lớp vỏ ngoài có nhiệt độ rất cao và bộc lộ tín hiệu hồng ngoại mạnh mẽ. Chính vì thế các đạn tên lửa đánh chặn của Patriot được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt cực nhạy để bám bắt và tấn công chính xác mục tiêu.

Patriot hiện là một thành phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường của Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh. Nó cũng là một trong những hệ thống vũ khí phòng không

Dù được quảng cáo là vũ khí phòng thủ tên lửa hiệu quả, nhưng kết quả thực chiến của Patriot khá thất vọng. Nó đã từng nhiều lần đánh chặn thất bại tại Chiến tranh Vùng vịnh, tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và gần đây nhất là tại Ukraine. Chính vì thế, tính năng chiến đấu của hệ thống Patriot đang bị nghi ngờ và không tương xứng với mức giá thành đắt đỏ cho mỗi hệ thống.

  Kim Ngân