Mô hình nuôi vịt siêu thịt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho CCB Nguyễn Đức Điện.

Với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, hằng năm CCB Nguyễn Đức Điện, thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB làm kinh tế giỏi huyện Vạn Ninh có thu nhập hàng tỷ đồng. Ông là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào “CCB làm kinh tế giỏi” được các cấp Hội biểu dương.

Đến trang trại của CCB Nguyễn Đức Điện, chúng tôi gặp ông cần mẫn bên ruộng măng tây đang thời kỳ thu hoạch. Trò chuyện với ông, chúng tôi được biết, sau khi xuất ngũ, ông rời quê hương Thái Bình đến lập nghiệp tại vùng đất Vạn Phước với nghề làm gạch, ngói mỗi năm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, với mong muốn chuyển đổi sang làm nông nghiệp nên ông đã thuê 2,5ha đất tại khu vực hồ Hoa Sơn phát triển sản xuất.

Ông đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương. Năm 2017, ông đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi cá chình, lươn. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, ông gặp một số khó khăn về chất lượng con giống, tiêu thụ sản phẩm... làm giảm hiệu quả mô hình.

Với bản lĩnh của người lính, ông Điện tìm tòi, đi khắp các vùng, miền để học tập mô hình sản xuất cây trồng, vật nuôi mới. Cuối năm 2019, ông tiếp tục chọn mô hình trồng măng tây hiệu quả tại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận để thử nghiệm trên diện tích 6.500m2. CCB Nguyễn Đức Điện cho biết: “Để cây măng tây phát triển tốt phải cải tạo đất xốp, có phù sa, cây cần được bón phân hữu cơ và phải chịu khó chăm sóc thì mới có thu nhập. Măng tây thường cho thu hoạch 3 tháng (tháng 10, 11, 12). Hiện, mỗi ngày gia đình tôi thu được từ 25-30kg măng tây, mang lại thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày”.

Cuối năm 2020, ông cải tạo trại nuôi cá chình, lươn và xây thêm 1,8ha chuồng,  đưa vịt siêu thịt Grimaud của Pháp về nuôi. Khu chuồng trại được ông khoanh từng khu riêng theo ngày tuổi của vịt, mỗi tháng ông nuôi 3 lứa với khoảng 9.000 con. Giống vịt siêu thịt có thời gian nuôi ngắn, từ 40 đến 42 ngày là đạt trọng lượng 3kg. Tuy nhiên, vịt không thích hợp với khí hậu nóng ẩm, nên chuồng trại lúc nào cũng phải thoáng, mát. Ông không lo việc tiêu thụ vì đã có đơn vị hợp đồng bao tiêu sản phẩm, bảo đảm lợi nhuận ít nhất 10.000 đồng/con. Chất thải của vịt được ông thu gom, ủ men vi sinh để bón cho măng tây nhằm giảm chi phí.

Hiện nay, các mô hình sản xuất của CCB Nguyễn Đức Điện tạo việc làm cho hơn 40 lao động địa phương, với mức thu nhập hằng tháng ổn định từ 4,5 đến hơn 8 triệu đồng/người. Ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Vạn Phước), người làm công cho ông Điện cho biết: “Tôi làm tại trại nuôi vịt, phù hợp với sức khỏe, được trả công 8 triệu đồng/tháng. Nhờ có việc làm cuộc sống gia đình tôi đã ổn định hơn trước”.

Được biết, lợi nhuận từ các mô hình sản xuất mang lại cho gia đình ông khoảng 1 tỷ đồng/năm. Thời gian tới, CCB Nguyễn Đức Điện dự định tiếp tục cải tạo trang trại, chăn nuôi thêm lợn rừng lai, dê và thả nuôi 2.000m2 ao cá.

Ông Lê Hồng Ngôn - Chủ tịch Hội CCB huyện Vạn Ninh cho biết: “CCB Nguyễn Đức Điện là hội viên năng động, mạnh dạn thực hiện chuyển đổi mô hình sản xuất. Nhiều năm liền, CCB Nguyễn Đức Điện được công nhận là CCB sản xuất, kinh doanh giỏi cấp T.Ư”.

Không chỉ làm giàu cho mình, CCB Nguyễn Đức Điện còn chuyển giao khoa học, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 30 hộ dân địa phương áp dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế.

Thanh Hải