Đã từ lâu, vỉa hè trên phố Hoàng Như Tiếp, đoạn phía trước Trường tiểu học Ngọc Lâm, thuộc địa bàn phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, T.P Hà Nội luôn bị một số hộ dân sống quanh đó chiếm dụng làm “bãi” đỗ xe ô tô cá nhân. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở các ngày nghỉ cuối tuần, mà thi thoảng nó còn diễn ra vào cả những ngày bình thường, khi học sinh của trường đi học, khiến nhiều khi học sinh không còn chỗ để đứng đợi cha mẹ mình tới đón (ảnh).

Vỉa hè vốn là không gian thoáng đãng của đô thị, là nơi dành cho người đi bộ, vì vậy khi xe ô tô đỗ tràn lan, ngổn ngang chiếm hết như vậy thì người đi bộ sẽ không còn lối. Một khi vỉa hè hết lối, người đi bộ bắt buộc phải bước xuống… lòng đường để đi, và sự mất an toàn đối với họ là điều rất dễ xảy đến. Ngoài ra, việc xe ô tô đỗ chiếm hết cả một đoạn vỉa hè dài của con phố này cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn giao thông diễn ra thường xuyên phía trước cổng trường học…!

Trước thực trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa bàn cần phải nhanh chóng chấn chỉnh để lập lại trật tự đô thị, trả lại lối cho người đi bộ, cũng như sự thông thoáng cho đoạn vỉa hè trước trường học.

Bài và ảnh: Trịnh Viết Hiệp