Indonesia đã quyết định chuyển thủ đô từ Jakarta tới đảo Kalimantan với tên gọi của thủ đô mới là Nusantara. Nói là làm. Quốc hội Indonesia đã quyết định và năm 2024 thủ đô mới sẽ hình thành khi các công chức nhà nước được cử tới đây.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia - Sri Mulyani Indrawati ngày 14-4 cho biết: Ngân sách nhà nước năm 2023 sẽ dành khoảng gần 2 tỷ USD cho dự án xây dựng thành phố thủ đô quốc gia mới (IKN). Khoản phân bổ ngân sách nói trên sẽ được dùng để xây dựng các cơ sở hạ tầng cơ bản như tuyến đường bộ kết nối IKN, và trụ sở của Bộ Giao thông Vận tải. Ngoài ra, khoản chi này sẽ được sử dụng để xây dựng một số nút kết nối, các cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế, quốc phòng và an ninh.

Ngoài IKN, ngân sách cơ sở hạ tầng cũng sẽ được sử dụng cho các chương trình quan trọng khác như nhà ở, nước sạch, xử lý nước thải, xây dựng đường ống dẫn khí đốt Cirebon - Semarang, mạng lưới thủy lợi và các cơ sở hạ tầng kết nối như đường sá, cầu cống, đường sắt, sân bay đến các cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực công nghệ thông tin như vệ tinh, trạm phát sóng BTS.

Hồi tháng 1-2022, Quốc hội Indonesia thông qua Luật IKN, tạo cơ sở pháp lý để khởi động đại dự án trị giá gần 33 tỷ USD này, trong đó 1/5 vốn đến từ ngân sách nhà nước và phần còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào khu vực tư nhân.

Khi cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn tất, công chức tới IKN Nusantara được thực hiện theo từng giai đoạn, bắt đầu từ 2024-2029. Đối với giai đoạn ban đầu cho hồ sơ nhân khẩu học của các công chức sẽ chuyển đến thủ đô mới, có tổng cộng 100.023 người, bao gồm các quan chức nhà nước, quan chức cấp cao ở Jakarta và các khu vực xung quanh có thể được chuyển giao dần dần.

Indonesia đã hành động và nếu không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chắc chắn dự án IKN sẽ được hoàn thành sớm hơn dự định.

Nam Long