Sau bữa cơm trưa, chúng tôi ngồi uống nước ở tiền sảnh cơ quan ủy ban huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Đó là một khuôn viên rộng, gồm các dãy nhà ba tầng sơn màu vàng bề thế đứng xen kẽ với những hàng cây ăn quả như vải, xoài, nhãn, bưởi… và các loại cây cảnh xanh tươi. Đại tá Triệu Quang Hữu, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định cũng ngồi cùng, anh nói anh rất thích về những miền quê trong lành như thế này, rồi anh kể một câu chuyện xảy ra vào năm 2010, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp của cả nước.

Chủ trương của Tỉnh ủy Nam Định là Hội CCB có trách nhiệm tham gia giải quyết các mâu thuẫn ở địa phương, không để trở thành điểm nóng. Các nơi trong tỉnh, ở đâu cũng tổ chức Đại hội Đảng suôn sẻ. Riêng có huyện Xuân Trường là gặp khó khăn. Chỉ còn 8 ngày nữa là Đại hội Đảng bộ huyện mà Đảng bộ xã Xuân Châu chưa đại hội được vì còn 4 chi bộ chưa đại hội. Lý do, trước đó xã có 120 ha đất được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp. Đa số bà con đã nhận tiền đền bù, giao đất đúng quy định, nhưng còn một số ít (trong đó có cả đảng viên, hội viên CCB) không tán thành đại hội chi bộ để đòi đến bù cao hơn. Sau khi nắm tình hình cụ thể, cả Chủ tịch Triệu Quang Hữu và Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Văn Hoán cùng về Xuân Châu, tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ đương nhiệm và các hội viên là đảng viên, tập trung vào cấp ủy chi bộ và trưởng thôn. Hội nghị đã làm rõ đúng sai, xác định trách nhiệm; sau đó 2 ngày cả 4 chi bộ đại hội và 3 ngày sau Đảng bộ xã tổ chức đại hội mà kết quả lại cao hơn một số cơ sở khác. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện đúng kế hoạch, hôm ấy các anh được hưởng những ngọn gió mát và trong lành, thư thái làm sao.

Theo Phó chủ tịch Tỉnh hội Bùi Đức Tĩnh thì CCB không chỉ làm tốt công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền mà còn tích cực tham gia giữ gìn ANTT trong các thôn, làng, cụm dân cư. Hiện nay Tỉnh hội có 638 tổ nắm tin, 49 đội CCB tình nguyện thu hút gần 7.000 hội viên tham gia và cũng có gần 4.800 hội viên trong các tổ hòa giải. Năm 2011 đã cung cấp 148 nguồn tin về tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm cho cơ quan chức năng, phối hợp triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm, tụ điểm nghiện hút, mại dâm trên địa bàn. Nhiều cơ sở phân công những hội viên có uy tín giúp đỡ, giáo dục 42 đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng. Các cấp Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên, nhà trường tổ chức giáo dục pháp luật, tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho gần 215.500 đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi ma túy, tội phạm xâm nhập học đường, khu dân cư.

Phường Cửa Nam là địa bàn trọng điểm về ANTTcủa TP Nam Định với 37 đối tượng hình sự, 42 người nghiện, 18 điểm buôn bán tàng trữ ma túy, gây bức xúc trong nhân dân. Hội CCB đã thành lập 17 tổ tự quản do CCB làm tổ trưởng, xây dựng Câu lạc bộ đồng cảm với 57 thành viên hoạt động có hiệu quả để xóa đi mặc cảm với người nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ 10 đối tượng cai nghiện tại nhà có kết quả tốt, cung cấp 25 nguồn tin về tội phạm và cảm hóa 5 đối tượng phạm tội tiến bộ. Hội còn phối hợp lập danh sách cho 39 người cai nghiện tại cộng đồng, quản lý 32 trường hợp sau cai và truy quét 7 tụ điểm ma túy trong phường. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” tỏa sáng trong từng ngõ phố. Hội CCB xã Yên Trung, huyện Ý Yên phân công 9 hội viên của 9 chi hội tham gia lực lượng công an viên và tổ hòa giải của 9 thôn, xóm. Qua hoạt động đã phối hợp giải quyết 4 vụ phá hoại sản xuất, nhận giáo dục 9 thanh niên chậm tiến trở thành người có ích. Hội tham gia ngăn chặn kịp thời đạo Hoa Long di lạc tới hai thôn Thông và Mạc Sơn hoạt động trái phép, thu hồi kinh sách nộp cho cơ quan chức năng. Các tổ hòa giải vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc, hòa giải thành công 12 vụ mâu thuẫn nội bộ, khám phá 1 vụ cưỡng đoạt xe máy, 2 vụ trộm trâu bò trả lại cho người bị hại…

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội CCB huyện Nghĩa Hưng, đồng chí Nguyễn Khắc Hưng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nam Định nêu rõ: Hội CCB huyện Nghĩa Hưng cũng như Hội CCB tỉnh đã tham gia giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở; phối hợp giải quyết tốt những vẫn đề bức xúc và hòa giải trong nhân dân; góp phần bảo đảm sự đồng thuận xã hội, giữ vững ANCT, TTATXH. Đây cũng là thực hiện nội dung Nghị quyết T.Ư 4 của Đảng, xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Nam Định.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm