Thanh lý cây cao su Khu tái định cư Lộc An, Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành là một trong những dự án quan trọng cấp quốc gia, được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 94/2015, được quy hoạch đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD, chia làm 3 giai đoạn. Công suất sau khi hoàn thành toàn bộ 3 giai đoạn là 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Giai đoạn 1 của dự án khởi công năm 2020 và đưa vào khai thác năm 2025, với tổng mức đầu tư 4,7 tỷ USD. Bao gồm, xây dựng 1 đường cất, hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, đạt công suất phục vụ 25 triệu lượt khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn 2 đến năm 2030, đạt công suất 50 triệu lượt khách/năm. Giai đoạn 3 sau năm 2030 sẽ đạt công suất 100 triệu lượt khách/năm. Diện tích đất cần thu hồi để phục vụ xây dựng giai đoạn 1 Dự án là 1.810ha, cần được bàn giao trước tháng 8-2020 để triển khai các hạng mục san lấp và xây dựng nhà ga.

Ngay từ đầu năm 2019, tỉnh Đồng Nai đã thành lập 8 tổ công tác với hơn 50 cán bộ các cấp, ngành về địa bàn huyện Long Thành tích cực thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án và khu tái định cư cho người dân. Có mặt ở hai xã Lộc An và Bình Sơn (huyện Long Thành) những ngày cuối tháng 7-2019, chúng tôi chứng kiến không khí lao động rất nhộn nhịp khi hàng chục tốp công nhân khẩn trương cưa hạ cây cao su để bàn giao mặt bằng cho Dự án. Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cao su Đồng Nai cho biết, đơn vị đang tập trung thanh lý vườn cao su ở hai khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn với diện tích 385ha để bàn giao mặt bằng xây dựng hai khu tái định cư nêu trên. Mọi công việc đang bám sát tiến độ đề ra, kịp thời bàn giao mặt bằng hai khu tái định cư cho tỉnh.

Bên cạnh những thuận lợi, đã xuất hiện một số khó khăn trong thực hiện Dự án. Theo kế hoạch, tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi đất của 5.200 hộ gia đình ở 6 xã, nhưng đến nay, các tổ công tác mới xác định được địa chỉ cụ thể của 2.800 chủ hộ; khoảng 1.000 chủ hộ khác có địa chỉ không rõ ràng; gần 1.500 phần đất  chưa tìm được chủ. Trong công tác triển khai xây dựng 2 khu tái định cư hoàn chỉnh tại xã Lộc An - Bình Sơn để phục vụ việc di dời dân, UBND huyện Long Thành đến nay đã đo đạc, kiểm đếm được 276 hộ, còn lại 179 hộ chưa thực hiện xong do không có thông tin của một số chủ đất, nhiều hộ dân trong vùng đi làm xa; có trường hợp nhận chuyển nhượng đất nhưng không có địa chỉ liên lạc. Khó khăn nhiều, nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn quyết tâm thực hiện đúng tiến độ, kịp thời xây dựng các khu tái định cư cho người dân trong vùng giải tỏa dự án sớm ổn định cuộc sống. Đến hết tháng 7-2019, tỉnh đã nhận mặt bằng 358ha đất để bắt đầu xây dựng khu tái định cư. Với 7ha đất còn lại, tỉnh đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để thu nhận trong tháng 8-2019. Dự kiến đến cuối năm 2019, người dân bị thu hồi đất sẽ có nơi ở mới với hạ tầng đồng bộ, điện - đường - trường - trạm khang trang, đủ chỗ cho khoảng 30.000 người dân sinh sống.  

Bên cạnh việc lo nơi ăn chốn ở, tỉnh Đồng Nai cũng đang tích cực hỗ trợ người dân trong vùng giải tỏa ổn định cuộc sống.Tháng 7-2019, Sở LĐTBXH tỉnh đã tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động lần thứ 2, thu hút hơn 400 lao động xã Bình Sơn tham dự. Tại phiên giao dịch, 16 doanh nghiệp đã giới thiệu nhu cầu và tuyển dụng được hàng trăm lao động. Dự kiến trong tháng 9-2019, Sở sẽ tổ chức phiên giao dịch việc làm lần 3 tại xã Long Phước. Các doanh nghiệp nhận số lao động này vào làm việc từ 12 tháng trở lên, được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo và đóng các loại bảo hiểm cho người lao động.

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, tiến độ triển khai tổng thể các đầu mục công việc của liên danh tư vấn Nhật - Pháp - Việt (JFV) đã đáp ứng theo yêu cầu của hợp đồng như khảo sát địa hình địa chất, phương án giao thông kết nối, thiết kế hệ thống sân đường sân bay, thiết kế hệ thống kỹ thuật, thiết kế nhà ga hành khách… Mọi việc chuẩn bị cho thực hiện Dự án Cảng HKQT Long Thành đang được người dân trong khu vực Dự án, các ban, ngành tỉnh Đồng Nai và các cơ quan hữu quan tích cực chuẩn bị để Dự án sớm trở thành hiện thực.

Ngọc Hà