Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tập trong ngôi nhà mới.

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Tập sinh năm 1954, trú tại tổ dân phố Khúc Trì 4, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Tập bị nhiễm chất độc da cam, tỷ lệ suy giảm sức khỏe 55%.

Hiểu rõ những ảnh hưởng và di chứng của chất độc mà mình nhiễm phải nên sau khi xuất ngũ, CCB Nguyễn Văn Tập không lập gia đình. Sức khỏe yếu, khả năng lao động hạn chế, cuộc sống của ông Tập chủ yếu dựa vào tiền trợ cấp hằng tháng. Năm 2018, chính quyền địa phương cấp cho ông một lô đất có diện tích 80m² tại tổ dân phố Khúc Trì 4.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, CCB Nguyễn Văn Tập vẫn chưa xây được nhà mà phải đi thuê trọ. Với mong muốn thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ người có công ổn định cuộc sống, mới đây, Bộ CHQS TP Hải Phòng đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Hải Phòng và cấp ủy, chính quyền phường Ngọc Sơn tổ chức quyên góp để hỗ trợ ông Tập xây nhà mới. Thượng tá Nguyễn Đức Ái, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS TP Hải Phòng cho biết: “Bộ CHQS TP Hải Phòng đã trích 80 triệu đồng từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ CCB Nguyễn Văn Tập. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Hải Phòng và anh em họ hàng của CCB Nguyễn Văn Tập ủng hộ được thêm 60 triệu đồng. Với tổng số tiền 140 triệu đồng, chúng tôi đã triển khai xây tặng ông Tập căn nhà với diện tích 30m² trên lô đất ông được cấp. Căn nhà đã hoàn thành và được bàn giao cho ông Tập vào đầu tháng 9”. Xúc động khi được chuyển về ở trong ngôi nhà mới, CCB Nguyễn Văn Tập chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang địa phương và anh em họ hàng, tôi đã được ở trong ngôi nhà khang trang, kiên cố. Ngôi nhà chắc chắn sẽ giúp cuộc sống của tôi đỡ vất vả hơn lúc về già”.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG