Lê Chính Nghĩa. Thôn Phương Quan, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Thành lập năm 1990, năm 2009, Chi hội CCB thôn Đại Tự, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã xuất bản được tập bút ký  “Sáng mãi niềm tin” (Nhà xuất bản Lao động ấn hành).

Chắc là đã thấy đủ thời gian để gặt hái thành công nên ý tưởng ra sách là một minh chứng sáng tạo của Ban Chấp hành Chi hội. Ngay tên sách đã toát lên nội dung: Luôn tin vào Đảng, Bác, vào phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, là giá trị trường tồn để những người lính từ cuộc chiến trở về, phải luôn trau dồi và phát huy để mà sống, để mà hoạt động. Cuốn bút ký khởi đầu là bài “Âm vang tiếng mìn”: Nêu tấm gương hai du kích chống Pháp (là liệt sĩ), tiếp đến là kể về chiến tranh chống Mỹ: “Người cha”, “Niềm vui và hạnh phúc”…; rồi làm nhiệm vụ quốc tế “Đằm thắm”, “Người mình”, sau đó là vượt khó làm kinh tế thời bình “Âm vang một cánh đồng”…

Sách được nhiều dân quê đón đọc, thêm mến yêu các tác giả là lính cựu. Các CCB càng vui hơn, họ như được soi mình trong đó và tự hào về một thời oanh liệt mà mình đã góp phần. Những thanh thiếu niên trong thôn được đọc hay nghe kể, như được “truyền lửa”. Do tuyển chọn nên cuốn bút ký chỉ có 144 trang nhưng là một công trình văn hóa, trí tuệ của Chi hội CCB thôn Đại Tự với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và những “mạnh thường quân”. Cho đến nay, nhiều hội viên chi hội vẫn nâng niu; có người coi như “cảo thơm”. Họ càng gắn kết trong “ngôi nhà chung”, góp phần trong công cuộc đổi mới quê hương, luôn coi việc gìn giũ, phát huy truyền thồng là then chốt để khẳng định vị thế, vai trò trên mọi lĩnh vực.

Hiếm có một CCB nào “vững tay chèo lái” chi hội 21 năm ròng như Cao Việt Thắng. Là Chi hội trưởng từ năm 2001, Tổ trưởng vay vốn Ngân hàng CSXH, có công sưu tầm, phục chế, cân đối, văn bia ở chùa Dâu, chùa Đậu. Nhà văn - thương binh Nguyễn Hữu “tàn nhưng không phế”, 15 năm được Ngành Văn hóa tỉnh chọn là bảo vệ, kiêm hướng dẫn viên cho khách tham quan di tích (chùa Dâu là Di tích cấp quốc gia đặc biệt). Ông là một cây bút có hạng, từng được hai giải thưởng lớn (cuốn “Cõi thực”).

CCB Hoàng Bình Quang là ân nhân của một sản phụ và gia đình ở xã bên. Chuyện là: Vào một đêm đông năm nọ, Hoàng Bình Quang đang say giấc thì có tiếng đập cửa. Ông thức dậy, ra xem thì thấy có một bà trung tuổi, quỳ xuống, nói gấp: “Nghe bác có xe máy, xin giúp! Con dâu em thai nghén trong dạ chưa ra được, trạm xá bó tay. Mong bác đưa tới bệnh viện gấp”. Hoàng Bình Quang gật đầu, dặn vợ vài câu rồi lao vào trong đêm tối, rét mướt. Ca mổ đẻ thành công, một cháu trai ra đời. Thế là người dưng thành thân thiết như ruột thịt. Gia đình sản phụ đó hậu tạ rất hậu hĩnh, nhưng CCB này gạt đi, bảo rằng “Tôi đã từng cứu giúp đồng đội bị thương và nhặt hài cốt, mai táng đồng đội tử trận trong chiến trường, quen rồi, nay về quê lại nhà mặt phố chợ, việc giúp người gặp khó, bất trắc có gì to tát đâu!”.

Có một nữ CCB - Phân hội trưởng rất năng nổ, rất nhiệt tình, đó là bà Triệu Thị Nguyệt (tác giả bài viết “Đôi dòng tâm sự” lấy bút danh là Nguyễn Như Anh. Bà luôn sâu sắc về phong trào nữ công, quan tâm đến các cháu thiếu niên nhi đồng và Hội Khuyến học của địa phương, còn nhắc nhở và cùng các hội viên luôn giữ quang sạch “công trình tự quản” - con đường đầu xóm. Hiện Chi hội có 99 cán bộ hội viên, 30 nữ, 3 CCB trên 90 tuổi luôn đạt “trong sạch vững mạnh”, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Được lãnh đạo xã Thanh Khương ghi nhận và biểu dương về đóng góp trong chương trình xây dựng Nông thôn mới và phòng, chống đẩy lùi đại dịch Covid.

Kỳ họp Ban Chấp hành cuối tháng 9-2022, Cao Việt Thắng mời cả Chủ tịch Hội CCB xã tới dự, cũng là muốn đề xuất, sẽ xuất bản một tác phẩm mới (vì từ năm 2016, có nhiều hội viên, dân quê mong mỏi). Hết phần nghị sự về công tác quý IV - 2022, triển khai tiếp chương trình hành động của Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027, Chủ tịch Hội CCB xã - Nguyễn Minh Thông giơ cuốn bút ký “Sáng mãi niềm tin” (mà ông mang theo), tươi cười, nói:

- Đây như một sản phẩm tinh thần, trí tuệ của cả Hội CCB xã, làm nức lòng cán bộ, nhân dân cũng như cán bộ hội viên 4 chi hội kia (xã có 5 chi hội). Rất mong có “kiệt tác” tiếp theo, có thể là thơ hay tự truyện… về đề tài chống giặc Covid-19; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, về ý nghĩa và sự lan tỏa của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cao Việt Thắng cùng các cán bộ Chi hội CCB thôn Đại Tự, ai cũng rạng rỡ như được tiếp thêm năng lượng, bừng sôi trên trang đời mới.

Lê Chính Nghĩa