Chiến sĩ Phạm Quang Trung - đại diện cho CSM Trung đoàn tuyên thệ tại Lễ Tuyên thệ CSM.

Sáng 4-6, cùng với các đơn vị toàn quân, Trung đoàn 762, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2024.

Trung đoàn 762 là đơn vị được giao nhiệm vụ huấn luyện điểm về kỹ thuật chiến đấu bộ binh. Năm nay, kết quả kiểm tra 100% nội dung huấn luyện CSM đều đạt yêu cầu và an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật. Trong đó, huấn luyện về chính trị, điều lệnh đội ngũ, hậu cần, kỹ thuật, bắn súng AK bài 1, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ đều đạt giỏi.

Ngay từ khi được giao nhiệm vụ huấn luyện CSM năm 2024, cấp ủy, chỉ huy trong Trung đoàn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm nên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Điều đó thể hiện từ khâu chuẩn bị đến quá trình tổ chức huấn luyện khoa học đều đúng nội dung, chương trình, thời gian; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện bộ đội; kiểm tra đánh giá kết quả từng khoa mục đúng thực chất. Đặc biệt là tổ chức huấn luyện và kiểm tra thực hành 3 tiếng nổ, gồm: Bắn AK bài 1, ném lựu đạn và đánh bộc phá. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của từng CSM.  

Binh nhì Vũ Đình Đạt - chiến sĩ Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762 vẫn lưu giữ ấn tượng khi thực hiện bài thi quan trọng nhất trong khóa huấn luyện mà mình đã nỗ lực hết sức để vượt qua. Sau Lễ tuyên thệ này, anh chính thức trở người quân nhân thực thụ với những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết đã được huấn luyện, rèn luyện trong một môi trường thấm đẫm tình đồng đội. Chiến sĩ Vũ Đình Đạt phấn khởi chia sẻ: “Tôi tốt nghiệp cao đẳng và đi làm trước khi vào Quân đội. 3 tháng qua, các cán bộ đơn vị không chỉ dạy tôi về chính trị, quân sự mà còn dành cho tôi tình cảm thân thiết như người anh trong gia đình. Chính tình thương yêu ấy đã khiến tôi gắn bó với đơn vị hơn. Với sức khỏe và quyết tâm, tôi tin tưởng mình sẽ vượt qua khó khăn thử thách để trở thành một quân nhân thực thụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và các đại biểu dự Lễ Tuyên thệ rất phấn khởi trước kết quả huấn luyện CSM năm 2024 của Trung đoàn: Bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu đề ra, 100% CSM đủ điều kiện hoàn thành khóa huấn luyện. Có được kết quả như trên là do Trung đoàn chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị ngay từ thời điểm trước khi bước vào huấn luyện, từ con người đến cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, giáo án, bài giảng.

Theo Thiếu tá Lê Thanh Tùng - Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, một trong những nội dung khó nhất trong quản lý, huấn luyện CSM là công tác nắm và quản lý tư tưởng bộ đội. Điều này đã đặt ra bài toán cho đội ngũ cán bộ các cấp phải có những cách làm phù hợp, hiệu quả. Chẳng hạn như ngay từ đầu khóa, đơn vị đã triển khai mô hình “Kết nối zalo hậu phương chiến sĩ”, tạo điều kiện thuận lợi để chiến sĩ có thể thường xuyên liên hệ với gia đình, người thân, giải tỏa tâm lý cho bộ đội trong những thời điểm đầu tiên về đơn vị. Nhờ đó bộ đội vượt qua tâm lý nhớ nhà, yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ. Thiếu tá Lê Thanh Tùng nêu kinh nghiệm: “Trong quản lý bộ đội, chúng tôi đề cao phân loại chất lượng chính trị tư tưởng của từng đối tượng, vùng miền, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, chiến sĩ đã từng đi làm ăn xa, nhiều ngành nghề… để quản lý. Ngoài ra còn áp dụng mô hình “Kết nối zalo hậu phương chiến sĩ”, cùng với gia đình, địa phương quản lý, giáo dục CSM”.

Thượng tá Nguyễn Văn Chiến - Chính ủy Trung đoàn 762 đánh giá rất cao giai đoạn huấn luyện nước rút, kiểm tra, đánh giá kết quả. Nhất là đơn vị thực hành “3 tiếng nổ” rơi đúng vào thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, khắc nghiệt. Để đảm bảo chất lượng kiểm tra bắn đạn thật, Trung đoàn phải tính toán cụ thể đến những ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu để khắc phục, bảo đảm thực hành bắn đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp trong từng buổi tập. Cán bộ từ tiểu đoàn, đại đội, trung đội trực tiếp có mặt, bám sát thao trường; vừa kiểm tra, vừa sửa tập, vừa động viên kịp thời. Có sự quan tâm, theo dõi sát sao của chỉ huy các cấp, CSM càng quyết tâm và cố gắng luyện tập tốt hơn. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến cho biết: “Trung đoàn rất coi trọng xây dựng cho cán bộ có nền nếp tác phong gương mẫu, gần gũi, gắn  bó với bộ đội; xây dựng đơn vị có nếp sống văn hóa, giàu tình thương yêu đồng chí đồng đội với phương châm đơn vị là nhà, CBCS đều là anh em… Do vậy trong nhiều năm qua, CBCS trong Trung đoàn đều yên tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, không có biểu hiện vi phạm pháp luật, kỷ luật, mất an toàn”.

Sau Lễ Tuyên thệ CSM, phía trước các chiến sĩ vẫn còn rất nhiều thử thách. Tuy nhiên, những gì mà CSM của Trung đoàn 762 được học tập, rèn luyện và đúc rút trong khóa huấn luyện chính là hành trang bổ ích, thiết thực để họ tiếp tục khẳng định sức trẻ, khát vọng cống hiến của mình, phấn đấu hoàn thành tốt những nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ.

Nguyễn Pháp