Nay về đời thường, chúng tôi trong tâm trạng như vừa đánh rơi một vật báu mà khó lòng tìm lại được. Vì vậy, ngày 6-12-1989 là một mốc son lịch sử với những người lính một thời cầm súng. Chúng tôi lại được bên nhau, được hoạt động trong một tổ chức chính trị, được Đảng tin, dân mến, được đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đổi mới của Đảng. Là nơi đụng đầu lịch sử giữa hai thế lực cách mạng và phản cách mạng, nên quê hương bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nhiều tên đất, tên làng, tên núi, tên sông gắn với những chiến công hiển hách. Cùng với thời gian, năm tháng mãi mãi đi vào lịch sử, ngày 15-3-1990, Hội CCB tỉnh Quảng Trị của chúng tôi ra đời. Thông cảm sâu sắc với hoàn cảnh của đất nước, của tỉnh nhà, đứng trước những khó khăn thách thức mới, các đồng chí trong thường trực Tỉnh hội xác định “ăn cơm nhà, làm việc Hội”. Chúng tôi luôn ghi nhớ và biết ơn các cơ quan ban ngành đã hỗ trợ kinh phí giúp Hội vượt qua những khó khăn của những ngày đầu mới thành lập. Mặc dầu không có phụ cấp, không có trụ sở, không có phương tiện tối thiểu để đi lại, không có những vật chất cần thiết cho một tổ chức hoạt động chính trị - xã hội, song khi ý Đảng đã hợp với nguyện vọng thiết tha của CCB, thì không có khó khăn nào mà các anh không vượt qua, khi mà tổ chức được Đảng tin, dân mến. Đây là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với chúng tôi. Thông cảm với những khó khăn của một tổ chức mới ra đời, UBND tỉnh đã hỗ trợ cho Hội 5 triệu đồng để làm vốn hoạt động. Chúng tôi đem 5 triệu đồng gửi tiết kiệm mong đồng tiền sinh lợi để có điều kiện mua một chiếc xe máy giúp chúng tôi đi cơ sở nhanh hơn, nhiều hơn. Trải qua bao ngày tháng mong mỏi, tháng 11-1992, ước mơ của chúng tôi mới trở thành hiện thực, chấm dứt một thời kỳ xe đạp.

Nhờ tính năng động sáng tạo, vừa làm, vừa học, biết khai thac tính đa dạng, tiềm năng trong lực lượng CCB, biết tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo giúp đỡ có hiệu quả của chính quyền các cấp, biết phối kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể, cơ quan ban ngành có liên quan, Hội CCB tỉnh đã vượt qua những khó khăn mà bây giờ nghĩ nghĩ lại tưởng chừng như không bao giờ vượt qua được.

Hội đã khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, quyết không cam chịu đói nghèo, bằng nguồn vốn tự đóng góp giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, cùng với các nguồn vốn vay ngân hàng, cộng với tính hay lam, hay làm, chịu thương, chịu khó, nên cuộc sống gia đình hội viên được cải thiện một bước, nhiều hội viên bứt lên làm giàu…

Là một tổ chức hoạt động chính trị, xã hội, Hội không chỉ quan tâm đến đời sống gia đình hội viên, mà còn quan tâm đến công tác tình nghĩa, công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác chính sách hậu phương quân đội, bảo đảm sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, truyền thụ truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, làm nòng cốt trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Hội còn phối hợp với bộ đội biên phòng để giữ gìn an ninh chính trị, đem lại sự bình yên nơi biên giới hải đảo. Sau đại hội lần thứ nhất, tổ chức CCB cơ sở đã phủ kín địa bàn dân cư thôn, bản, vùng sâu, vùng xa. Qua 20 năm hoạt động, Hội đã nâng tổng số hội viên từ 16.000 năm 1007 lên 27.830 hội viên năm 2009. Hội được chủ tịch nước tặng thưởng huân chương Lao động hạng ba, huân chương Lao động hạng nhì, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được BCH tỉnh đảng bộ tặng bức trướng với dòng chữ “Trọn đời với dân, trung thành với Đảng”.

Ban Công tác Hội