Báo - Người hướng dẫn

NGUYỄN NGỌC HINH (Chủ tịch Hội CCB tỉnh Lạng Sơn)

Mấy năm qua, các ban, ngành thuộc tỉnh Lạng Sơn chúng tôi thi đua thực hiện cuộc vận động “Đổi mới phương pháp giáo dục chính trị, tác phong công tác và lề lối sinh hoạt, làm việc” do Tỉnh uỷ phát động. Hội CCB tỉnh được đánh giá là đội quân tiên phong và sơ kết 3 năm gắn bó với phong trào thi đua đó, Hội được Tỉnh ủy đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Có thể nói lập được thành tích này, một phần là nhờ Báo CCB Việt Nam.

Tại sao vậy? Chả là đề án đổi mới của Hội CCB chúng tôi, ngoài các định hướng: Phải xây dựng kế hoạch và làm theo kế hoạch; phải thực hiện nghiêm các chế độ báo cáo, nắm tình hình; phải coi trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn... Chúng tôi còn có cả một nội dung lớn là “Hướng về cơ sở”, “Hướng về cấp chi hội” với các điều mục cụ thể rõ ràng là mỗi phường - xã phải xây dựng được hai chi hội điểm với các chế độ học tập, sinh hoạt ở cấp này nên như thế nào? Tối lửa tắt đèn bên nhau ra sao? Họ có thể tự giúp nhau thoát nghèo, thoát khổ được không?... Ai đã trả lời giúp chúng tôi những câu hỏi ấy? Chính là báo CCB Việt Nam! Bản thân tôi phải mầy mò tìm đọc, lưu giữ và rất thích thú các bài kể về hoạt động tình nghĩa, các tấm gương xoá đói giảm nghèo, hoặc những người “vác tù và” đang làm trụ cột trong các phong trào quần chúng ở địa phương; đặc biệt là các bài ở mục “Cùng bàn việc hội” - Nói về chăm lo tang lễ cho đồng đội khi qua đời; tăng quỹ để thăm hỏi nhau khi có hội viên khó khăn, ốm yếu; rồi cách sử dụng hội phí, cách “chơi họ” lành mạnh... Quả thật “quan xa bản nha” gần, toàn chuyện diễn ra ở cấp chi hội, do chính hội viên cùng xóm, cùng làng ghé vai gánh vác, chia ngọt sẻ bùi, chứ phải đâu chuyện gì huyện, xã cũng có mặt giải quyết được! Tôi đã học được rất nhiều từ những bài báo đó, rồi tổng hợp, bổ sung vào đề cương “Hướng về cấp chi hội” trong đề án “Đổi mới” của Tỉnh hội, rồi hướng dẫn cho cấp dưới làm theo. Tôi nói có được phần thưởng trên một phần là nhờ báo CCB Việt Nam là vì vậy!

Qua kết quả từ cách làm của mình, tôi càng thấy Ban chấp hành Hội CCB Việt Nam ra quyết định từ 1-1-2011 trở đi, các chi hội được trích hội phí mua báo CCB Việt Nam là chí lý và sâu sắc. Quyết định đó đã chắp cánh cho công tác xây dựng Hội cơ sở của chúng ta!

Nhân 20 năm ngày báo CCB Việt Nam ra số đầu tiên (12-1-1991 – 12- 1-2011), Hội CCB Lạng Sơn xin gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc tới toàn thể cán bộ phóng viên, nhân viên của báo! Chúc báo CCB Việt Nam luôn là người hướng dẫn viên chí nghĩa chí tình của chúng tôi! Và nếu có thể, mời Toà soạn báo về mở một lớp bồi dưỡng cộng tác viên viết báo cho Tỉnh hội chúng tôi.

NGUYỄN PHÚC ẤM ghi

Người bạn đồng hành của hội viên

VŨ CẨN THẬN

(Hội viên CCB xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, Hải Dương)

Những năm qua, Báo CCB Việt Nam như một người bạn đồng hành, một món ăn tinh thần, một cẩm nang không thể thiếu đối với cán bộ, hội viên CCB huyện Ninh Giang (Hải Dương). Báo phản ánh kịp thời tình hình chính trị - xã hội trong và ngoài nước, nhiệm vụ chính trị của Hội, những hoạt động của các cấp Hội trong cả nước, những tâm tư tình cảm của người lính đã trở về cuộc sống đời thường, những nguyện vọng chính đáng của hội viên, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của họ khi bị xâm phạm đi ngược lại lợi ích của Đảng, của dân tộc, đồng thời biểu dương những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, những phong trào hay, những việc làm tốt, những kinh nghiệm quý báu.

Với Báo CCB Việt Nam, cán bộ, hội viên ai cũng tâm đắc. Mỗi khi báo về, mọi người chuyền tay nhau đọc; có nơi còn cử người tổng hợp những tin, bài hay để phát trên đài phát thanh làng xã, hoặc nói cho hội viên nghe trước khi vào sinh hoạt. Những gương điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm xây dựng, hoạt động của các cấp Hội, được vận dụng và phổ biến rộng rãi cho mọi người làm theo. Báo nhiều nội dung chuyên mục hấp dẫn không chỉ với cán bộ, hội viên, mà cả lãnh đạo địa phương cũng rất “mê” báo Hội.

Tuy nhiên, bạn đọc cũng thấy báo cần hướng về cơ sở nhiều hơn, phản ánh kịp thời những hoạt động của các cấp Hội, biểu dương gương người tốt việc tốt và những kinh nghiệm hay nhiều hơn và nên quan tâm nhiều hơn đến các tin, bài viết lên từ cơ sở, vì đó là những tin bài viết về người thật, việc thật.

Cẩm nang của Khối 487

HỒ PHI KIÊN

( Chủ tịch Hội CCB - TTGD TX, tỉnh Phú Thọ)

ởHội CCB Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Thọ chúng tôi, các CCB rất thích đọc Báo CCB Việt Nam. Qua những bài viết sâu sắc, cụ thể, chúng tôi nắm bắt được tình hình Hội của cả nước, học hỏi được nhiều kinh nghiệm hoạt động của các cơ sở bạn, nhất là Hội CCB các doanh nghiệp, cơ quan, trường học trong Khối 487 để áp dụng vào thực tế hoạt động Hội ở cơ quan mình.

Tôi nghĩ không chỉ Hội chúng tôi mà tất cả các Hội CCB Khối 487 đều thấy báo như một cẩm nang, đều rất cần đến Báo CCB Việt Nam để từ đó học hỏi ,vận dụng vào mọi sinh hoạt, công tác của mình. Xin chân thành cảm ơn Báo CCB Việt Nam! Chúng tôi mong trong tương lai gần, báo sẽ phát triển hơn nữa như tăng trang, tăng kỳ đáp ứng yêu cầu của đông đảo CCB trong cả nước, nếu chỉ mỗi tuần một số, mỗi tháng một quyển như bây giờ, chúng tôi cảm thấy quá ít. Xin chúc mọi điều tốt đẹp nhất đến với Báo CCB Việt Nam.

Đôi điều cảm nhận

Đại tá CCB nhà thơ TẠ HỮU YÊN

Ngày 12-1-1991, số báo “Cựu chiến binh Việt Nam” đầu tiên được “trình làng”. Đây là một tờ báo có số lượng phát hành khiêm tốn, rồi dần dần được nâng lên với số lượng đáng nể trong làng báo Việt Nam hiện nay. Cầm tờ báo số đầu tiên “ra mắt” bạn đọc, tôi cảm thấy run tay - Sự run tay vì xúc động và có phần tự hào rằng những người lính cựu - “Bộ đội Cụ Hồ” - đã có có tờ báo của riêng mình.

Những bước đi ban đầu của tờ báo này khó tránh khỏi sự chập chững - dẫu là tờ báo đang đi đúng hướng và rất nghiêm chỉnh. Phải nói thật rằng, mấy năm đầu, tờ báo này khô và nhạt. Bài đăng, tôi có cảm giác là những tin điểm, tin tổng hợp, nó khô khan lắm. Và, các bài ấy, rất ít chất văn của báo chí, thường nặng về sự “thông báo” mà tầm hoạt động của tờ báo bị hạn chế, quanh quẩn mấy vùng đất thôi. Rồi Ban biên tập nhận ra chính mình, thấy được mặt mạnh, mặt yếu của tờ báo. Những Tổng biên tập, Phó tổng biên tập thay nhau, mỗi người một vẻ, đã cố gắng đổi mới nội dung, hình thức của Báo CCB Việt Nam, phục vụ đúng đối tượng của tờ báo là những bạn đọc từ cấp tướng đến các CCB, các quân nhân giải ngũ. Bây giờ, tôi cảm thấy mừng. Báo tuần xem ra phong phú hơn, đa dạng hơn. Tầm bao quát đã rộng hơn. Nhiều vùng đất đã được đề cập bởi những hoạt động của Hội CCB nhiều tỉnh, thành. Chữa cái khô và nhạt, báo đã có nhiều bài phóng sự, bút ký, những mẩu chuyện ngắn và chất văn báo chí đã được chăm sóc. Gương người tốt việc tốt. Nét hay và đẹp của người lính và sự hoạt động phong phú của nhiều tỉnh; đặc biệt là những bài đấu tranh chống tiêu cực thường xuyên được báo cho “lên trang”. “Đặc san CCB hàng tháng” có vẻ “Văn nghệ” hơn, phong phú và đa dạng, tâm tình và giải trí là điều có thể ghi nhận. Truyện ngắn, bút ký, thơ, mẩu vui và các bài ngắn về “muôn mặt đời thường” được Ban biên tập quan tâm. Nếu cần, có thể thêm các góc vui: giai thoại, bạn có biết, thơ châm, tranh vui. Rất mong đây là một “Đặc san” được bạn đọc đón đợi, có thể đóng thành tập san mỗi năm. Xin thưa điều này: Báo CCB trả nhuận bút thấp so với mấy tờ báo của T.Ư và một số tỉnh.

20 năm với một tờ báo ở cấp T.Ư, chặng đường đã qua chưa lấy gì làm dài. Đất nước đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, hoạt động của các Hội CCB các cấp ngày càng có nhiều nét hay, nét đẹp, nét điển hình, đòi hỏi báo một sự cố gắng vượt bậc, ấy là chưa nói đến báo phải dấn lên phía trước dẫn đường. Với Báo CCB Việt Nam, tôi là bạn đọc trung thành, một cộng tác viên nhiệt tình. Xin đề nghị Ban biên tập lưu ý đến chữ T: Trung thực - Thành tâm - Tận tụy - Thông thạo - Tỉnh táo.

Xin có câu đối mừng Báo “CCB Việt Nam

Bài báo: Hịch truyền - người đã dạy

Trang thơ: Chất thép – Bác từng khuyên.

Báo là trường học, là gương soi...

NGUYỄN DUY HƯNG

(Chi hội trưởng Chi hội CCB 5A, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Tôi là chi hội trưởng, hằng tuần vẫn mua và đọc báo, theo dõi từng bước phát triển của tờ báo Hội. Thật mừng thấy báo phong phú, hấp dẫn lên rất nhiều. Nhiều trang mục anh, em trong Chi hội 5A chúng tôi rất thích và thấy thiết thực với CCB như: Trang 6,7 nêu nhiều gương CCB làm kinh tế giỏi, từ đó giúp hội viên ở các vùng miền khác nhau học tập làm theo để cùng “xoá đói, giảm nghèo”; hoặc báo giới thiệu những cán bộ Hội có cách làm hay, hành động tốt, từ đó nhân thành nhiều điển hình tiên tiến khắp các Hội... Mục “Tình yêu người lính” cũng rất sâu sắc, để lớp trẻ ngày nay hiểu được trong khói lửa khắc nghiệt giữa sự sống và cái chết, tình yêu, tình cảm của con người, đặc biệt là người lính luôn trong sáng thuỷ chung và luôn gắn với sự nghiệp chung của Tổ quốc. CCB phường Mai Dịch chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi khối bài đăng ở trang 8, 9 của báo – Trang bạn đọc! Rất cảm ơn đội ngũ phóng viên của báo đã không sợ nguy hiểm gian khổ, đi sâu đi sát cơ sở, thường xuyên có các bài chống tham nhũng, tiêu cực, lên tiếng bảo vệ CCB - những người về với đời thường rồi vẫn dũng cảm chiến đấu bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của các CCB, điển hình như vụ “Con trâu gié” CCB Sa Văn Khạng, vụ cưỡng chế nhà bất hợp pháp của CCB Lê Thị Gái, vụ CCB Phạm Thanh Bình, CCB Đinh Đức Phiếu...

Nhân ngày truyền thống này, chúc Báo CCB Việt Nam tuổi 20 tràn đầy sức sống, phát huy sức trẻ của mình nhiều hơn nữa.