Việc kiểm soát người qua lại biên giới cũng lúc có điện đã được thuận tiện hơn, đảm bảo hơn

Với nỗ lực thắp sáng các chốt biên phòng vùng rừng thiêng nước độc, nơi địa đầu biên giới những năm qua Ngân hàng Bắc Á, Quỹ Vì Tấm Lòng Việt đã phối hợp thắp sáng nhiều chốt BP vùng khó khăn tại tỉnh Nghệ An. Gần đây nhất là trạm chốt BP Buộc Mú, Đồn BP Na Ngoi, thuộc Bộ chỉ huy BP Nghệ An.

 Ngày 5/2, tại Bộ Chỉ huy BP tỉnh Nghệ An, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An đại diện Báo CCB Việt Nam và hai đơn vị tài trợ Ngân hàng Bắc Á, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã trao bộ điện pin nặng lượng mặt trời 5KW trị giá hơn 190 triệu đồng lắp đặt cho trạm chốt BP Buộc Mú, Đồn BP Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
 Ngay ngày 6/2, PV Báo CCB Việt Nam đã cùng nhân viên Công ty CP Hekinan là đơn vị thi công công trình với sự hỗ trợ của Biên phòng tỉnh Nghệ An đã lên đường lắp đặt trong những ngày giáp Tết Nguyên đán trời giá buốt, sương mù dày đặc.
Trước đến thời điểm đó các cán bộ, chiến sỹ tại trạm chốt BP Buộc Mú phải sinh hoạt trong điều kiện thiếu điện thắp sáng, không sóng điện thoại nên thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Bữa ăn hàng ngày phải sử dụng đèn dầu, nến để thắp sáng. 
 Việc thiếu điện sáng khiến công tác kiểm soát người qua lại biên giới từ trước đến nay lúc trời đêm cũng rất khó khăn, vất vả nhất là lúc trời sương mù, tối.
Sau 2 ngày nỗ lực thi công với sự hỗ trợ đắc lực của các chiến sỹ biên phòng trong điều kiện giá rét, sương mù, gió lớn các công nhân Cty Hekinan đã lắp đặt xong.
 Nhân viên đơn vị lắp đặt đang hướng dẫn cán bộ tại trạm chốt Buộc Mú cách sử dụng hệ thống điện mặt trời được tài trợ
Với sự nỗ lực của Báo CCBVN cùng hai đơn vị đồng hành trong chương trình là Ngân hàng Bắc Á và Quỹ VTVV thêm một chốt BP nơi rừng thiêng nước độc đã được thắp sáng.
Những bữa cơm trong ánh sáng đèn dầu trước đây giờ đã được thay thế bằng những bữa ăn trong ánh điện sáng bừng
 Có điện các cán bộ, chiến sỹ cũng được xem tivi đảm bảo đời sống tinh thần tránh những thiếu thốn ở vùng không sóng điện thoại như nơi đây
 Trong chuyến lắp đặt giáp Tết này Báo CCB Việt Nam và đơn vị thi công Cty CP Hekinan đã có các phần quà trao đến các cán bộ, chiến sỹ Trạm chốt BP Buộc Mú …
…và các cán bộ, chiến sỹ Đại đội 222, BP Lào với tổng giá trị hơn 5 triệu đồng. 
 Trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán năm 2020, Ngân hàng Bắc Á, Quỹ VTVV đã cùng Báo CCB Việt Nam đã trao tặng, lắp đặt bộ pin mặt trời tại Trạm chốt BP Nhọt Lợt, Đồn BP Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. 
 Trong dịp Tết năm nay Báo CCB Việt Nam cũng đã cùng đơn vị thi công là Cty CP Hekinan đã trở lại Trạm chốt BP Nhọt Lợt để kiểm tra hệ thống điện mặt trời sau một năm đưa vào sử dụng

Xuân Hòa