Từng xong pha nơi trận mạc, vào sinh, ra tử, quyết chiến với quân thù để dành lại tự do cho dân tộc. Khi đã trở về với cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh vẫn giữ vững phẩm chất tiên phong, gương mẫu trong xây dựng quê hương, đất nước. Trước diễn biến của dịch Covid-19, khi cả nước bước vào cuộc chiến chống dịch đầy cam go, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì những người lính năm xưa cũng không đướng ngoài cuộc chiến ấy, họ đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, đóng góp công sức, vật chất để chung sức, đồng lòng cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Khi Thành phố Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, có gần 15 ngàn con em Thừa Thiên Huế học tập, công tác, lao động tại thành phố Hồ Chí Minh trở về quê tránh dịch. Để giúp bà con nhân dân trong quá trình cách ly, Hội cựu chiến binh tỉnh Thừa Thiên Huế đã hăng hái tích cực tham gia hỗ trợ các lực lượng kiểm soát dịch bênh. Hội đã phối hợp với các lực lượng thành lập tổ chốt kiểm soát dịch, truy vết, tổ cộng đồng với số lượng hơn 1.500 lượt hội viên giúp đỡ chính quyền, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong công tác phòng dịch, ngoài ra hội cũng kêu gọi ủng hộ nhu yếu phẩm, tham gia tuần tra bảo vệ vòng ngoài các khu cách ly, tham gia phục vụ bữa ăn cho các công dân.

Cựu chiến binh Nguyễn Đăng Huế, phường Thủy Xuân, thành phố Huế tâm sự: Trong thời gian vừa qua, Hội cựu chiến binh chúng tôi đã đồng hành với các ban, ngành, đoàn thể phục vụ dọn dẹp các khu cách ly để đón tiếp công dân ở các tỉnh về. Ngoài ra, hội viên chúng tôi tự nguyện đóng góp của cải, vật chất cũng như tinh thần để phục vụ bà con đến nơi, đến chốn.

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Cựu chiến binh Thành phố Huế cho biết thêm: Từ ngày có dịch đếm nay, chúng tôi đã phân công các phường, mỗi phường mỗi buổi có 05 đồng chí, riêng thành phố có 03 đồng chí thường trực thì cũng thay nhau mỗi ngày có 01 đồng chí để cùng về phục vụ bếp ăn, phối hợp các lực lượng tuần tra khép kín địa bàn, tinh thần của anh em rất là tích cực, kể cả một số đồng chí ở các xã, phường mới sát nhập vào thành phố, tuy xa nhưng khi được điều động thì các đồng chí cũng rất tích cực và tham gia rất là tốt.

Với ý chí sắc son với Đảng, với nhân dân và bản lĩnh cùng tấm lòng của một chiến sĩ, cán bộ hội viên cựu chiến binh đã luôn giữ vững tinh thần ý chí bản lĩnh của người lính Cụ Hồ sẵn sàng góp công, góp sức tham gia vào cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh có hiệu quả.

Cựu chiến binh Lê Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh cho biết: Phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua khi dịch bệnh bùng phát hết sức phức tạp trong cả nước cũng như địa bàn tỉnh, Hội cựu chiến binh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các từng lớp nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt tham gia các tổ phòng chống dịch cộng đồng ở từng địa phương, tầng cơ sở với tinh thần đi từng gia đình, từng khu phố để tuyên truyền vận động; thứ hai nữa đó là thực hiện cuộc vận động đóng góp kinh phí để mua vaccine thời gia qua hội chúng tôi đã phát động ở tất cả các cấp và đã quyên góp được hơn 350 triệu đồng để tham gia quỹ phòng chống Covid; ngoài ra chúng tôi đã truyên truyền vận động tất cả hội viên tham gia đóng góp được 300 triệu đồng và hơn 10 tấn hàng hóa và các vật dụng khác để cùng với các cấp chính quyền hỗ trợ gia đình khó khăn, những khu cách ly”.

Thời chiến mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống giặc thì ngày nay mỗi người dân trong đó có cán bộ hội viên cựu chiến binh chính là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch bệnh./.

thuathienhue.gov.vn