Đại diện nhóm Nghệ Nhân trao số tiền các thành viên quyên góp hỗ trợ gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã

Chiều ngày 15-5, tại gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã (SN 1988, xóm 6, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã trao 120 triệu đồng hỗ trợ gia đình em trước hành động quên mình cứu 3 nữ sinh.

Vào chiều 30-4, khi đang tắm tại biển thuộc xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Nguyễn Văn Nhã (sinh viên khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế) phát hiện 3 bạn nữ bị sóng cuốn xa bờ. Không ngại nguy hiểm Nhã đã ra đưa cả ba nữ sinh vào bờ an toàn nhưng do đuối sức em đã bị nước biển nhấn chìm và tử vong. Khi được các bạn đi cùng kêu cứu người dân và đội cứu hộ sau 30 phút đã tìm thấy thi thể Nhã.

Nhã qua đời trong sự tiếc nuối của bạn bè, người thân và bao người. Hơn hết hoàn cảnh em hết sức éo le khi bố em bị tai biến không được tỉnh táo, mẹ cũng cao tuổi nên thường xuyên ốm đau.

Với tinh thần dũng cảm của Nhã và hoàn cảnh gia đình đặc biệt của em, nhóm fage Nghệ Nhân gồm những thành viên là người Nghệ An và Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc trên mọi miền tổ quốc cũng như ở nước ngoài đã vận động quyên góp hỗ trợ gia đình em qua nỗi đau này. Sau một tuần vận động, nhóm đã quyên góp được 120 triệu đồng. Đại diện nhóm Nghệ Nhân là bà Nguyễn Nữ Lan Oanh và ông Hoàng Quốc Kỳ đã phối hợp cùng chính quyền địa phương về trực tiếp tại nhà em hỏi thăm động viên gia đình và trao số tiền trên.

Trước đó, với hành động dũng cảm cao cả của Nhã, ngày 6-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho em. UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã truy tặng bằng khen cho em. Hiện các địa phương đang hoàn tất hồ sơ công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo quy định.

Hành động của Nhã cũng được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Xuân Hòa