Anh được phiên chế về tiểu đoàn 230, Tây Nguyên. Ba năm trong quân ngũ, tố chất của người lính thấm đẫm trong anh. Cho tới khi xuất ngũ trở về địa phương, anh vẫn mang trong mình tác phong của người lính.

Năm 1999, Hà Lợi ra Uông Bí (Quảng Ninh) tìm đường lập nghiệp. Thời gian đầu, anh theo các cánh thợ tập làm trang trí nội thất. Với bản tính cần cù chịu khó, cộng thêm tố chất người lính, nên chỉ một thời gian ngắn, Hà Lợi đã thâu tóm được các bí quyết hành nghề. Và đến năm 2002, Hà Lợi tự đứng lên làm chủ hộ kinh doanh trang trí nội thất. Những năm tháng đầu, anh chỉ kinh doanh nhỏ lẻ, nhận những hợp đồng nhỏ; khi uy tín, chất lượng công trình được khẳng định, anh mới quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên Quang Lợi vào năm 2007. Công ty gồm 100 cán bộ, công nhân viên, văn phòng đặt tại tổ 7, khu 4, phường Thanh Sơn, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, kinh doanh 4 ngành nghề cơ bản: chế biến lâm sản, mộc dân dụng, trang trí nội thất và xây dựng. Doanh thu của công ty hàng năm xấp xỉ 7 tỷ đồng. Thu nhập của cán bộ, công nhân viên được nâng lên hàng năm. Ngoài ra, còn có các chế độ thưởng như: thưởng tăng ca, tăng giờ; thưởng vượt năng suất, thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật...

Trong lộ trình lên thành phố vào cuối năm 2011, Uông Bí rất cần những doanh nghiệp có uy tín như doanh nghiệp Quang Lợi và những giám đốc CCB năng động, đầy nhiệt huyết như Giám đốc Hà Lợi.

VŨ THẾ HÙNG