Bị thương tật toàn thân, vượt lên nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần, để chống chọi với bệnh tật đang ngày đêm hành hạ người thương binh nặng thương tật ¼, với 39 viên đạn nằm trọn trong cơ thể, chân trái cà thọt, một mắt giả bên phải… Đó là người thương binh, cựu chiến binh Nguyễn Mai Dần, sinh năm 1950, trú tại Thôn 2, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Tiếp chuyện chúng tôi trong ngồi nhà tranh nằm dưới chân đồi, ông Dần kể:

“ Năm 1969, tôi lên đường nhập ngũ vào quân đội, sau thời gian huấn luyện tại tỉnh Thanh Hóa, đơn vị tôi được điều động hành quân sang nước bạn Lào, đóng quân tại “cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng) thuộc đơn vị 316-Sư đoàn Bông Lau. Nhớ lại trong một trận chiến gay go và ác liệt giữa quân ta và quân địch diễn ra lúc 2 giờ sáng một ngày tháng 7 năm 1972, trong lúc đang tiền quân vào đánh lô cốt địch trên đỉnh núi đá tai mèo (đỉnh đồi 1665) không may tôi bị thương nặng do trúng phải bom mìn của địch, ngay sau đó, tôi được đơn vị chuyển về hậu cứ để điều trị vết thương.

Đến năm 1972, tôi được về nước và tiếp tục điều trị tại Viện 4, Bệnh viện108; sau đó được về đoàn 70 ( đóng tại xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) để an dưỡng. Sau một thời gian tôi lại tiếp tục điều trị tại Bệnh viên thương binh (TB) hỏng mắt tại “Suối 02” ( Ba Vì- Hà Tây cũ ) , năm 1984 được chuyển về trại 4 Nghi Phong- Nghệ An. Đến năm 1985, tôi trở về quê hương theo chính sách của Bộ LĐTB&XH (đưa TB về làng) để tiếp tục xây dựng cuộc sống gia đình “.

Thương binh Nguyễn Mai Dần lấy vợ và lần lượt sinh được 5 người con (3 trai, 2 gái) nay đã trưởng thành và đi làm ăn xa; vợ ông là bà Nguyễn Thị Khự  sinh năm 1953, nay tuổi đã cao, sức đã yếu, lại thường xuyên đau ốm nên không thể giúp đỡ được nhiều cho ông trong sinh hoạt và những lúc đau ốm!.

Những năm gần đây, do tuổi cao, sức yếu, bệnh tật lại thường xuyên hành hạ, nhất là những lúc trái gió, trở trời, vết thương trong người lại tái phát, gây nên những cơn đau giữ dội, khiến cho tinh thần của ông Dần trở nên căng thẳng, thường xuyên mất ăn,mất ngủ. Tính tình trở nên cáu gắt,có những lúc lên cơn “điên khùng” nói nhảm suốt ngày, rồi đập phá đồ đạc trong nhà gây bất an cho gia đình…

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mùi Chi hội trưởng Hội người cao tuổi, thôn 2 xã Quang Diệm,huyện Hương Sơn cho biết: “Hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Mai Dần rất éo le. Khi còn có chút sức khoẻ, ông thường xuyên tham gia các sinh hoạt của thôn xóm, các hội đoàn, chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy là một gia đình đông con, nhưng hiện nay các cháu đều đi làm ăn xa, vừa rồi bà vợ lại đi ở với con tận trong Miền Nam, do vậy ông gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Mọi sinh hoạt cá nhân từ chợ búa, nấu ăn, giặt giũ, thuốc thang đều một mình ông lo liệu.

Chúng tôi rất mong các cơ quan, ban ngành lao động xã hội từ huyện đến tỉnh giúp đỡ để ông Dần có thể được vào điều dưỡng lâu dài tại Trung tâm điều dưỡng người cao tuổi, Thương binh xã hội (NCC và TBXH) đóng tại xã Thạch Hạ, tp Hà Tĩnh.

                                                                                                  Minh Lý.