Đặc điểm của bà con ngư dân xã Đức Trạch từ lâu đã đi khơi xa, tàu có công suất lớn, nhưng cửa lạch vào ra thì cạn, vì vậy tàu phải cập bến ở cửa Sông Gianh và cửa sông Nhật Lệ, việc đi lại nhiều nên xăng dầu hao phí, hằng tháng chi phí hàng tỉ đồng, nguồn dịch vụ xăng dầu cũng hạn chế, Võ Xuân Huệ bàn với vợ con tìm biện pháp phục vụ dịch vụ xăng dầu tại chỗ cho bà con. Nghĩ vậy, anh thành lập Doanh nghiệp xăng dầu tại xã bằng nguồn vốn tích luỹ qua nhiều năm đánh bắt, bước đầu mua lại hai tàu chứa xăng dầu đặt ở cửa Sông Gianh và cửa Nhật Lệ với tổng số 60.000 lít; tiếp đó đóng tàu to cho gia đình bám biển.
Noi theo gia đình Võ Xuân Huệ, được sự hỗ trợ của nhà nước, toàn xã Đức Trạch đã đóng mới và nâng cấp gần 300 tàu có công suất từ 500-750 CV, đều mang tên Hoàng Sa để khẳng định ý chí và quyết tâm bám biển, trong số đó hội viên CCB vừa đóng mới vừa trực tiếp làm chủ 30 chiếc tàu, riêng gia đình Võ Xuân Huệ đóng 4 tàu trị giá 3 tỷ đồng và nâng cấp hai tàu dầu đầy đủ máy bơm, tẹc đựng dầu có sức chứa 40.000 lít, tạo việc làm quanh năm cho 22 lao động. Trong làm dịch vụ tuỳ khả năng thu nhập của từng gia đình ngư dân, có những tàu rủi ro gặp sóng gió hoặc gặp tàu nước ngoài quấy phá, Võ Xuân Huệ chỉ thu 20% số vốn bỏ ra.
Làm ăn có lãi, Võ Xuân Huệ đã tích cực trong công tác từ thiện, hàng năm ủng hộ cho các đoàn thể trên 200 triệu đồng, hỗ trợ gia đình CCB khó khăn 5 triệu đồng; tặng quà cho hội viên TNXP, Hội người cao tuổi trên 15 triệu đồng và tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi nhân ngày khai giảng trên 5 triệu đồng…
Bài và ảnh: XUÂN LỤC