Nữ doanh nhân CCB Trần Thị Loan.

Bà là doanh nhân CCB Trần Thị Loan, ở phường Lương Khánh Thiện, T.P Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Gần 40 năm trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý 6 công ty, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, tham gia nhiều Hội, đoàn thể, trong khi sức khỏe không tốt nhưng qua gặp gỡ, trò chuyện, chúng tôi cảm nhận được sự tự tin, nghị lực và khát khao làm việc, cống hiến của bà. Chúng tôi thắc mắc, bà có bí quyết gì để hài hòa nhiệm vụ? Đơn giản, bà Loan trả lời: “Tôi chuyên làm việc… trên xe!”.

Sau nhiều lần hẹn, một ngày đầu tháng 5, chúng tôi có buổi trò chuyện với bà tại Văn phòng Công ty CP Lương thực Hà Nam Ninh. Vóc dáng mảnh mai, giọng nói nhỏ nhẹ, đậm “chất Nghệ” bà Loan chia sẻ: “Không phải thời công nghệ 4.0 cứ ở nhà mới quản lý được doanh nghiệp”. Thảo nào, trên xe của bà đủ cả sổ, bút, máy tính.

Là Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Hà Nam, để duy trì hoạt động, phát triển bền vững của Hội, bà tâm niệm bản thân phải biết hy sinh, tâm huyết, quy tụ chị em; trong công tác Hội, bà luôn học hỏi kinh nghiệm hoạt động của các hội bạn, từ đó rút ra cái gì cần thiết, hợp lý thì mình áp dụng. “Chị em chúng tôi luôn kết nối với nhau trên Zalo, Facebook... đây là mô hình mới được chúng tôi thực hiện...”.

Nữ doanh nhân CCB Trần Thị Loan nhận danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông hồng vàng” năm 2021.

Nhờ cách làm đó mà các chi nhánh Công ty do bà quản lý đều hoạt động hiệu quả. Điển hình như Công ty CP Lương thực Hà Nam Ninh chuyên sản xuất kinh doanh về nông sản, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 200 lao động tại địa phương và các vùng lân cận, với mức thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng. Công ty là bạn hàng, đối tác tin cậy của Tổng Cục dự trữ Nhà nước, các nhà máy bia, rượu... Đặc biệt, 17 năm qua, Công ty làm nhiệm vụ bình ổn giá, giữ vững an ninh lương thực trên địa bàn Hà Nam.

Bà bảo: “Một người không chỉ quản lý 3 đến 5 công ty, mà có thể quản lý nhiều hơn thế nữa khi mình biết học hỏi, ứng dụng công nghệ và sắp xếp công việc khoa học”.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, hoạt động xã hội nhiều, mà bà Loan còn là Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, rồi Phó chủ tịch Ban Chấp hành cộng đồng họ Bùi, Chủ tịch Hội con dâu, con gái họ Bùi tỉnh Hà Nam...  

Dù gần 70 tuổi, sức khỏe không còn như xưa nhưng với “chất lính” sẵn có, doanh nhân CCB Trần Thị Loan vẫn “như con thoi” - hết thương trường lại làm thiện nguyện. Những việc làm thiết thực đó giúp bà Loan nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, các Bộ, ngành tỉnh Hà Nam tặng.

Chia tay doanh nhân CCB Trần Thị Loan, chúng tôi mong bà luôn khỏe để làm được nhiều việc ý nghĩa hơn nữa, đặc biệt lan tỏa tinh thần này đến cộng đồng.

Vũ Minh