Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp sáng nay.

Hà Nội đã xác định sơ bộ bệnh nhân nhiễm virus corona số 21 đã tiếp xúc với 96 người, đi nhiều nơi, có hội nghị đông nhất lên đến 40 người, gần đây nhất là buổi đi ăn, chơi golf…

Bộ Y tế sáng nay công bố trường hợp thứ 21 dương tính với Covid-19. Đó là ông N.Q.Th., nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Cùng ngày, thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, ông Th. ngồi ghế 5A cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N (ghế 5K).

Ông Th. bay từ Việt Nam đi Ấn Độ, sau đó sang Anh rồi về Việt Nam. Trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh có ngồi cạnh 1 người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục.

Như vậy, bệnh nhân này có 2 khả năng lây nhiễm, một là trên chuyến bay VN0054, hai là trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh.

Hà Nội đã xác định được sơ bộ hành trình từ sáng 2 đến 6/3 của ông Th. Ông đã tiếp xúc với 96 người, ở nhiều nơi, có hội nghị ông dự đông nhất lên đến 40 người, tiếp xúc gần đây nhất là buổi đi ăn, đi chơi golf…

Chủ tịch Hà Nội cho biết TP vẫn đang xác minh trên tinh thần làm rõ đến đâu lấy mẫu và xét nghiệm đến đó. Tất cả trường hợp này đã được làm rõ, thông báo hiện đang cách ly tại gia đình đối với 96 trường hợp.

“Người dân hoàn toàn yên tâm, TP sẽ công bố tất cả những nơi mà các bệnh nhân ở, bệnh nhân dương tính đã đi đến, chỗ ở để người dân giảm bớt đi đến những vùng này…”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội chia sẻ: Ông Th., ở Trúc Bạch là trường hợp rất có thể có nguy cơ lây nhiễm cao nhất vì đã tiếp xúc với nhiều người.

4h30 sáng 2/3, máy bay hạ cánh ở Nội Bài,   ông N.Q.Th. được lái xe riêng đón về nhà.  
Ngày 6/3, ông có dấu hiệu mệt mỏi và ho   khan, chưa điều trị.  
10h hôm qua, ông được Trung tâm Kiểm soát   bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và sang BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 bằng   xe riêng.  

Trần Thường